Mô hình nến Fakey là gì? Giao dịch hiệu quả với mô hình nến Fakey

Nếu bạn là một nhà đầu tư theo đuổi phương pháp Price Action thì chắc chắn không thể bỏ qua mô hình nến Fakey. Bởi vì, nó được các nhà đầu tư đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả mạnh mẽ nhất trong phân tích kỹ thuật.

Mô hình nến Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey là gì?
Mô hình nến Fakey là gì?

Mô hình nến Fakey được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: mô hình bẫy giá, bull trap, bear trap, Hikkake,…Nó thuộc nhóm các mô hình nến trong phương pháp giao dịch Price action, được bắt đầu với một mô hình Inside bar bị phá vỡ giá và đảo chiều xu hướng. Nhưng rất nhanh chóng sau đó giá lại quay đầu trở lại xu hướng trước đó và khiến giá đóng cửa rơi vào khoảng giá của nến Mother bar hoặc Inside bar, đây được xem như một sự phá vỡ giá giả.

Sở dĩ có sự phá vỡ giả này là do tác động của các ông lớn nhúng tay vào điều khiển giá thị trường đi ngược hướng Inside bar, nhằm mục đích quét qua stop loss của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và loại họ ra khỏi cuộc chơi. Sau đó, họ sẽ cho thị trường trở về đúng với xu hướng của Inside bar. Nó là một cuộc chơi do các ông lớn setup, vậy nên nếu bạn đủ nhạy bén để nhận ra điều này và thực hiện “ăn ké” theo họ thì bạn sẽ có một tín hiệu cực mạnh mẽ với mức độ chuẩn xác cao.

Ngoài ra còn có nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tình trạng phá vỡ giá giả đó là sự phản ứng lại của thị trường trước những tin tức quan trọng, tác động mạnh đến xu hướng thị trường. Đầu tiên, sẽ có sự xuất hiện của một tin tức nào đó, nhưng đây lại không phải là tin có tính chính xác cao hoặc nó là một tin giả được cố tình tung ra nhằm mục đích trục lợi. Thế nhưng sau đó, tin tức chính xác được tung ra làm cho thị trường đảo chiều một cách mạnh mẽ trở lại với xu hướng trước đó.

Phân loại mô hình Fakey

Mô hình này được chia thành 2 dạng mô hình khác nhau là mô hình false breakout bearish fakey setupmô hình false breakout bullish fakey setup.

mô hình false breakout bearish fakey setup và mô hình false breakout bullish fakey setup
mô hình false breakout bearish fakey setup và mô hình false breakout bullish fakey setup
  • Mô hình false breakout bullish fakey setup sẽ xuất hiện khi thị trường đã tồn tại một xu hướng giảm giá, nếu nến Fakey là một cây nến tăng và có vị trí nằm tại ngưỡng hỗ trợ thì nó là một tín hiệu báo cho bạn biết rằng có thể sẽ có sự đảo chiều xu hướng tăng lên. Lúc này, bạn có thể thực hiện lệnh mua vào để tìm kiếm lợi nhuận.
  • Mô hình false breakout bearish fakey setup hình thành trong một xu hướng tăng giá của thị trường, nếu nến Fakey là một cây nến giảm và có vị trí nằm tại ngưỡng kháng cự thì nó là một tín hiệu báo cho bạn biết rằng có thể sẽ có sự đảo chiều xu hướng giảm xuống. Đây là cơ hội cho bạn có thể thực hiện lệnh bán ra.

Các biến thể của mô hình nến Fakey

Mô hình Fakey với Pin bar: Biến thể này khác với mô hình nến Fakey chuẩn ở chỗ 2 thanh nến cuối của mô hình chuẩn sẽ được thay thế bằng nến Pin bar.

biến thể mô hình nến với pin bar
mô hình false breakout bearish fakey setup và mô hình false breakout bullish fakey setup

Biến thể thứ 2 của mô hình nến Fakey cũng tương tự như biến thể với Pin bar, tuy nhiên thanh nến cuối lại có hình dáng không going với một cây nến Pin bar. Thế nhưng, nó vẫn tạo nên một xu hướng đảo chiều tạo nên sự phá vỡ giá giả.

biến thể của mô hình nến fakey
biến thể của mô hình nến fakey

Một số điểm cần lưu ý về mô hình nến Fakey

  •  Vị trí mà mô hình nến này hình thành thường là tại ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh, mức 6.18 trên Fibo, trendline, kênh xu hướng.
  •  Mô hình nến Fakey có thể xuất hiện tại bất kỳ khung thời gian nào, nhưng bạn cần lưu ý rằng khung thời gian càng lớn thì sẽ mang đến cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn hơn. Khung thời gian phù hợp nhất với mô hình nến này là khung D1 hoặc khung H1.
  •  Không phải tất cả các mẫu hình nến Fakey đều là tín hiệu tốt để bạn có thể vào lệnh giao dịch, mẫu hình không quyết định hiệu quả của nó. Bạn cần xem xét vị trí mà mô hình xuất hiện có hợp lưu với xu hướng giá hay không. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm mới có thể xác định được thời cơ chính xác để vào lệnh.

Cách giao dịch với mô hình nến Fakey

Có 2 cách giao dịch với mô hình nến Fakey là giao dịch theo trend và giao dịch ngược trend. Nếu bạn nắm được bí kíp giao dịch với mô hình nến này bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm được lợi nhuận rất lớn, thay vì trở thành vật hy sinh bị các ông lớn đá ra khỏi thị trường như các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

Mô hình này đặc biệt có hiệu quả cao nếu áp dung cho trường hợp thị trường có trend hay đang ở trạng thái Sideway trước các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ.

Khi mô hình này xuất hiện tại vị trí nằm trong ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ thì sự đảo chiều Xu hướng sau đó sẽ càng được khẳng định mạnh mẽ hơn nữa. Nhất là khi giá thị trường đã vượt qua các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, rồi đột ngột quay đầu ngược lại thì tín hiệu lúc này càng mạnh mẽ hơn hết.

Các điểm vào lệnh thông dụng của mô hình này là:

  • Vào lệnh khi giá thị trường phá vỡ điểm high hay low của nến Inside bar, hoặc hướng phá vỡ giá ngược với Mother bar. Lúc này, bạn có thể sự dụng lệnh chờ hoặc lệnh thị trường.
  • Còn đối với mô hình kết hợp với Pin bar, bạn có thể áp dung phương pháp vào lệnh của mô hình nến Pin bar cho mô hình này.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mô hình nến Fakey và cách thức giao dịch với mô hình nến Fakey. Forex.com.vn hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.