Mô hình nến đảo chiều Doji và Doji bóng dài

Các mô hình nến thuộc nhóm mô hình nến đảo chiều Doji có hình hình dạng nhận diện rất đặc biệt và rất dễ nhận dạng khi xuất hiện trên biểu đồ nến. Đây là nhóm mô hình đại diện cho sự đảo chiều xu hướng thị trường. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 2 dạng mô hình là mô hình nến DojiDoji bóng dài nhé!

Mô hình nến đảo chiều Doji là gì?

Nến đảo chiều Doji thể hiện cho trạng thái lưỡng lự của thị trường, đây là một mô hình nến đơn với mức giá mở cửa bằng hoặc gần bằng với mức giá đóng cửa.

Mô hình nến đảo chiều này thường xuất hiện tại vùng đáy hoặc đỉnh xu hướng và được xem như một tín hiệu vô cùng quan trọng báo hiệu cho một sự đảo chiều sắp xảy ra ngay sau đó.

Đối với mô hình nến Doji đảo chiều tại đỉnh của xu hướng tăng sẽ cho tín hiệu rõ ràng hơn. Còn với nến đảo chiều tại đáy, bạn sẽ cần phải chờ đợi thêm sự xuất hiện của thanh nến kế tiếp nó mới có thể xác định chính xác tín hiệu.

Nếu bạn nhìn thấy một thanh nến tăng dài xuất hiện ngay sau một nến Doji có vị trí nằm ngay trên giá đóng cửa hay ở vị trí phía trong nến tăng trước đó, thì đó chính là nến Doji báo hiệu đỉnh xu hướng tăng. Hãy thực hiện chốt lệnh những lệnh mua trước đó, khi trên biểu đồ giá có một thanh nến Doji hình thành ngay phía sau 1 xu hướng tăng.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến đảo chiều Doji

  • Mô hình này có mức giá mở cửa bằng với mức giá đóng cửa, phần bóng nến trên và dưới ngắn.
  • Có hính dáng giống như dấu cộng (+).
  • Vị trí mà nó thường xuất hiện là tại các vùng quá mua và quá bán.
Mô hình nến đảo chiều Doji là gì?
Mô hình nến đảo chiều Doji là gì?

Mô hình nến đảo chiều Doji bóng dài

Mô hình nến Doji bóng dài hay còn gọi là mô hình người đẩy xe (Richshaw Man) có phần bóng nến trên và bóng nến dưới đều rất dài. Và đồng thời nó còn có mức giá mở cửa bằng với mức giá đóng cửa ở vị trí chính giữa của bóng nến trên và bóng nến dưới khiến người ta liên tưởng đến một người đẩy xe kéo

Theo Thinkor Swim (2011) định nghĩa về nến Doji thì phần thân của mô hình nến này có độ dài ngắn hơn 5% số trung bình độ dài của 20 thân nến đứng phía trước nó. Và nến Doji bóng dài cũng được định nghĩa tương tự như thế, nhưng phần bóng nến của mô hình này phải chiếm tỷ lệ ít nhất 75% chiều cao trung bình của 20 thân nến đứng trước nó.

Đặc điểm của nến Doji bóng dài

  • Với giá đóng cửa gần bằng với giá đóng cửa nên phần thân nến của mô hinn2 này sẽ rất nhỏ.
  • Phần bóng nến trên và dưới của mô hình lại rất dài ứng như một đặc trưng nhân diện ứng với tên gọi của mô hình.

Các bài viết liên quan:

Diễn biến hình thành nến đảo chiều Doji và Doji bóng dài

  • Xu hướng thị trường tăng cho ta thấy rằng có khả năng phe mua sẽ dồn lực đẩy giá lên cao hơn nữa, còn với xu hướng giảm rằng phe bán đang cố gắng đẩy xuống thấp.
  • Nếu bạn nhìn thấy một mô hình nến Doji xuất hiện, thì lúc này không một phe nào có đủ lực để đẩy xu hướng thị trường theo hướng mình mong muốn. Bởi vì trạng thái lưỡng lực này và việc cả 2 phe đều rơi vào trạng thái bất lực không thể điều khiển thị trường theo ý mình, nên nến Doji trở thành một tín hiệu quan trọng báo hiệu rằng sẽ có một xu hướng đảo chiều xuất hiện. Nó sẽ không khiến thị trường đảo chiều ngay lập tức, mà thường sẽ kéo đến vài phiên nữa.
  • Khi thị trường xuất hiện một xu hướng tăng giá và ngày càng tăng dần, có nghĩa là phe mua đang nắm trong tay khả năng đẩy giá lên cao hơn nữa. Lúc này, một nến Doji hình thành ngay sau xu hướng tăng rõ ràng đã xuất hiện trước đó, có nghĩa là phe mua đã không thể tiếp tục đẩy giá lên được nữa. Thời điểm mà mức giá đã bị đẩy lên cao một cách nhanh chóng và đi quá xa, phe bán nhìn thấy thanh nến Doji xuất hiện trên biểu đồ giá sẽ tận dụng cơ hội, lập tức nhảy vào thực hiện chốt lời và dồn lực đẩy giá thị trường đi xuống.
Diễn biến hình thành nến đảo chiều Doji và Doji bóng dài
Diễn biến hình thành nến đảo chiều Doji và Doji bóng dài
  • Giống như mô hình nến Doji, mô hình nến Doji bóng dài cũng thể hiện cho trạng thái lưỡng lự của thị trường. Đồng thời, mô hình này còn cho chúng ta thấy rằng trước đó thị trường vừa trải qua một sự tranh giành kịch liệt giữa phe mua và phe bán. Nhưng cuối cùng không một phe nào có được phần thắng thuộc về mình. Sau trạng thái này của thị trường, xu hướng giá rất có thể sẽ đảo chiều xu hướng sớm hơn một cách từ từ.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bàn về mô hình đảo chiều Doji và Doji bóng dài, nó sẽ giúp bạn hiểu được quá trình hình thành và có thể nhận biết được 2 mô hình này trên biểu đồ giá mà đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy thử vận dụng những kiến thức này trên tài khoản demo để làm quen với các mô hình nhé!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.