Mô hình Tower Top là gì? Chiến lược giao dịch với mô hình Tower Top

Tuy ít được nhận dạng và ứng dụng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng mô hình Tower Top là một trong những mô hình cho tín hiệu đảo chiều khá hiệu quả. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem mô hình Tower Top là gì và chiến lược giao dịch với mô hình này như thế nào.

Mô hình Tower Top là gì?

Mô hình nến Tower Top là mô hình cho tín hiệu đảo chiều giảm giá. Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng tăng, đặc biệt khi một hoặc một loạt các nến tăng mạnh xuất hiện.

Thị trường tăng lên sau đó chậm lại rồi bắt đầu giảm. Mô hình Tower Top được xác nhận khi một hoặc nhiều nến giảm mạnh xuất hiện. Mô hình này có hình dạng tương đồng với một tòa tháp, vì vậy, nó có tên là Tower Top.

Mô hình Tower Top là gì?
Mô hình Tower Top là gì?

Đặc điểm của mô hình Tower Top

Mô hình Tower Top là mô hình gồm nhiều nến (nhiều hơn 2) có đặc điểm sau:

  • Nến đầu tiên là nến tăng mạnh có thân dài
  • Một hoặc một loạt các nến có thân nhỏ và có biến động không quá lớn. Những thanh nến này có thể là nến tăng hoặc nến giảm
  • Cuối cùng là một thanh nến giảm mạnh có thân nến dài
Mô hình Tower Top là gì?
Mô hình Tower Top là gì?

Giải thích mô hình Tower Top

  • Mô hình nến Tower Top hình thành sau một khoảng thời gian thị trường tăng liên tục. Khi đó thị trường đang ở trong trạng thái quá mua.
  • Các thanh nến có thân ngắn ở giữa thể hiện thị trường đang đi chậm lại để củng cố giá. Biến động giá lúc này sẽ diễn ra trong một không gian hẹp
  • Các thanh nến ở giữa có thể hình thành các mô hình giá khác. Có thể là mô hình tam giá, mô hình hình chữ nhật hay mô hình cờ đuôi nheo,…
  • Cây nến cuối cùng là nến giảm có thân dài. Đây cũng là tín hiệu xác nhận sự hoàn thành mô hình
  • Thời gian giá củng cố càng lâu thì giá của thanh nến cuối cùng giảm càng mạnh
  • Trong thời gian giá củng cố, các nhà đầu tư vẫn có thể phán đoán sai xu hướng. Vì vậy, bạn cần chờ đợi đến khi một cây nến có thân lớn xuất hiện để chắc chắn về xu hướng.

Ví dụ về mô hình Tower Top

Biểu đồ dưới đây mô tả mô hình Tower Top. Một thanh nến tăng mạnh có thân dài xuất hiện vào ngày thứ 4. Sau đó là 7 thanh nến nhỏ trong một phạm vi nhỏ. Cuối cùng là thanh nến giảm mạnh kéo theo xu hướng giảm.

Ví dụ về mô hình Tower Top
Ví dụ về mô hình Tower Top

Chiến lược giao dịch với mô hình Tower Top

Điểm vào lệnh: Sau khi mô hình được xác nhận bởi một thanh nến giảm mạnh. Bạn có thể đặt một lệnh bán SHORT

Cắt lỗ: Điểm cắt lỗ nên được đặt tại mức giá cao nhất của mô hình

Chốt lời: Nếu là giao dịch trong dài hạn, bạn có thể tùy chọn điểm chốt lời. Còn nếu bạn giao dịch lướt sóng, thì một điểm chốt lời ngay tại mức giá thấp nhất của mô hình có thể sẽ phù hợp

Vậy là chúng ta đã biết mô hình Tower Top là gì và cách giao dịch với mô hình Tower Top. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.