Mô hình nến On Neck là gì? Giao dịch với mô hình nến On Neck

Mô hình nến On Neck là một trong những mô hình nến đảo chiều hiếm khi được các trader sử dụng trong giao dịch. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, nó là một tín hiệu giao dịch tuyệt vời.

Vậy mô hình nến On Neck là gì? Đặc điểm và tín hiệu giao dịch với mô hình nến On Neck như thế nào? Hãy cùng Forex.com.vn tìm hiểu về mô hình nến trên.

Mô hình nến On Neck là gì?

Mô hình nến On Neck xảy ra khi một nến giảm có thân dài được theo sau bởi một nến có thân nến tăng nhỏ hơn tạo khoảng trống khi mở cửa nhưng sau đó đóng cửa gần với mức đóng cửa của nến trước đó.

Mô hình này được gọi là On Neck vì hai giá đóng cửa giống nhau (hoặc gần giống nhau) trên hai cây nến, tạo thành một đường neckline ngang.

Mô hình nến On Neck là gì? Giao dịch với mô hình nến On Neck
Mô hình nến On Neck là gì? Giao dịch với mô hình nến On Neck

Về mặt lý thuyết, mô hình này được coi là một mô hình nến tiếp diễn, cho thấy rằng giá sẽ tiếp tục thấp hơn theo sau mô hình này. Trong thực tế, điều đó chỉ xảy ra khoảng một nửa thời gian. Do đó, mô hình này cũng thường chỉ ra ít nhất một sự đảo chiều ngắn hạn cao hơn.

Đặc điểm của mô hình nến On Neck

Mô hình nến On Neck xảy ra trong một xu hướng giảm hoặc pullback trong xu hướng tăng, khi một nến giảm với thân dài thực được theo sau bởi một nến tăng nhỏ hơn có giá đóng cửa không lớn hơn mức giá đóng cửa của nến giảm.

Nến tăng nhỏ có thể có bất kỳ dạng nào, chẳng hạn như doji, rickshaw man hoặc bất kỳ nến tăng nào có thân nến nhỏ hơn nến trước, nhưng giá đóng cửa của hai nến phải bằng nhau hoặc gần bằng nhau.

Mô hình cho thấy phe mua đang cố gắng phục hồi nhưng cuối cùng lại bùng phát ở cây nến thứ hai, không thể đẩy giá đóng cửa lên trên mức giá đóng cửa của cây nến trước. Về mặt lý thuyết, dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục thấp hơn theo mô hình này.

Theo Bách khoa toàn thư về biểu đồ hình nến của Thomas Bulkowski, giá chỉ tiếp tục giảm 56% thời gian. Phần còn lại của thời gian nó sẽ hoạt động như một mô hình đảo chiều tăng.

Nghiên cứu của Bulkowski cho thấy mặc dù giá có xu hướng tiếp tục thấp hơn thường xuyên hơn, nhưng khi giá đảo ngược lại thì động thái tiếp theo sẽ lớn hơn.

Do đó, các nhà giao dịch có thể thực sự thích theo dõi mức tăng cao hơn theo sau mô hình để báo hiệu một sự đảo chiều. Những kiểu tăng này có xu hướng lớn hơn một chút so với những đợt giảm theo mô hình. 1

Các nhà giao dịch nên sử dụng mô hình cổ phiếu kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác, chẳng hạn như các mẫu biểu đồ hoặc chỉ báo kỹ thuật.

Điều này là do mô hình có thể dẫn đến di chuyển theo một trong hai hướng, vì vậy việc xác nhận dữ liệu có thể giúp báo hiệu hướng nào có khả năng xảy ra. Các nhà giao dịch cũng có tùy chọn chờ nến xác nhận .

Các bài viết liên quan:

Nến xác nhận là những nến tuân theo mô hình, di chuyển lên hoặc xuống, cảnh báo cho nhà giao dịch biết hướng giá có thể di chuyển xa hơn. Ví dụ: nếu mô hình hình thành và sau đó giá giảm xuống dưới mức thấp của nến thứ hai, điều đó có thể được hiểu là xác nhận rằng giá đang hướng xuống thấp hơn.

Tâm lý giao dịch của mô hình nến On Neck

Chứng khoán tham gia vào một xu hướng giảm chính hoặc một đợt thoái lui lớn trong một xu hướng tăng chính. Cây nến đầu tiên có thân nến dài màu đen/đỏ. Hành động giá yếu này làm tăng sự tự mãn trong xu hướng giảm giá trong khi buộc phe mua suy yếu phải rút lui hoàn toàn.

Tâm lý giao dịch của mô hình nến On Neck
Tâm lý giao dịch của mô hình nến On Neck

Gap giảm xuống ở cây nến thứ hai và bán ra ở mức thấp mới, nhưng người mua có quyền kiểm soát và có thể nâng giá lên mức đóng cửa trước đó nhưng không cao hơn mức giá đó. Phe bán nhận thấy phe mua thiếu sức mạnh để đẩy giá lên trên mức đóng cửa trước đó.

Lý thuyết là phe gấu sẽ kiểm soát một số nến tiếp theo, đẩy giá xuống thấp hơn. Trên thực tế, điều này chỉ xảy ra khoảng một nửa thời gian. Do đó, mô hình đặt cả phe gấu và phe bò vào cạnh tranh, dẫn đến về cơ bản, xu hướng sẽ lật ngược lại liệu giá sẽ cao hơn hay thấp hơn theo mô hình.

Hạn chế của mô hình nến On Neck

Theo mô hình, giá có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn với tỷ lệ chênh lệch gần như bằng nhau. Các chuyển động lên phía trên theo mô hình có xu hướng lớn hơn so với các chuyển động xuống phía dưới.

Giao dịch dựa trên mô hình có thể dẫn đến bất kỳ số lượng biến thể nào. Mặc dù mức phá vỡ thấp hơn tương đối dễ dàng được xác định là mức giảm xuống dưới mức thấp (hoặc đóng cửa) của cây nến thứ hai, nhà giao dịch sẽ cần quyết định xem họ có xem động thái trên mức cao (hoặc đóng cửa) của cây nến thứ hai hay cây nến đầu tiên như điểm đột phá cao hơn.

Các bài viết liên quan:

Phải nghĩ ra một phương pháp chốt lời vì mô hình nến không có mục tiêu lợi nhuận.

Mô hình này được sử dụng tốt nhất cùng với việc xác nhận bằng chứng từ các chỉ báo và phương pháp kỹ thuật khác.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về mô hình nến On Neck. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.