Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) là gì?

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) là một trong những mô hình Price Action quan trọng và được ứng dụng vào giao dịch nhiều nhất. Chiến lược với Bearish Engulfing Pattern mang lại những tín hiệu mua và bán hiệu quả cho nhà giao dịch.

Hôm nay Forex.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm cũng như chiến lược giao dịch với mô hình price action này.

Định nghĩa mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern)

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) là một cặp nến, trong đó có một nến tăng và một nến giảm. Cụ thể, cấu tạo của mô hình này như sau:

  • Ngày 1: Nến tăng, hoặc cũng có thể là một nến Doji
  • Ngày 2: Nến giảm và có thân nến lớn hơn, bao lấy cây nến ngày 1
  • Giá mở cửa của cây nến ngày 2 phải cao hơn giá đóng cửa của cây nến 1
  • Giá đóng cửa của cây nến ngày 2 phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến ngày 1
Bearish Engulfing Pattern: Mô hình nến nhận chìm suy giảm
Bearish Engulfing Pattern: Mô hình nến nhận chìm suy giảm

Ý nghĩa Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm xuất hiện ở cuối một số động thái giá đi lên. Nó được đánh dấu bằng cây nến đầu tiên của xu hướng tăng bị vượt qua hoặc bị nhấn chìm bởi cây nến thứ hai lớn hơn cho thấy sự chuyển dịch về phía giá thấp hơn.

Bearish Engulfing Pattern: Mô hình nến nhận chìm suy giảm
Bearish Engulfing Pattern: Mô hình nến nhận chìm suy giảm

Mô hình này có độ tin cậy cao hơn khi giá mở cửa của nến nhấn chìm cao hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên và khi giá đóng cửa của nến nhấn chìm thấp hơn giá mở của nến đầu tiên. Một cây nến giảm có thân nến lớn hơn nhiều cho thấy sức mạnh giảm giá mạnh hơn.

Nếu hành động giá thay đổi hoặc dao động, nhiều mô hình nhấn chìm sẽ xảy ra nhưng chúng không có khả năng dẫn đến biến động giá lớn vì xu hướng giá chung là thay đổi hoặc dao động.

Các nhà giao dịch nên xem xét bức tranh tổng thể khi sử dụng các mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm.

Ví dụ, thực hiện một giao dịch SHORT có thể không khôn ngoan nếu xu hướng tăng rất mạnh. Ngay cả sự hình thành của một mô hình nhấn chìm giảm có thể không đủ để ngăn chặn đà tăng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu xu hướng chung là giảm, và vừa nhìn thấy một pullback trong hành động giá để hình thành xu hướng tăng, một mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm có thể cung cấp một cơ hội tốt.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm

Bán khi xuất hiện mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm

Nhà giao dịch có thể giao dịch theo 3 chiến lược dưới đây khi xuất hiện mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm:

  • Bán ra tại giá đóng cửa của cây nến ngày 2: Khi khối lượng giao dịch gia tăng đáng kể và giá giảm mạnh, là lúc tín hiệu bán mạnh mẽ.
  • Bán ngay sau khi xuất hiện mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm: Chờ cho đến ngày hôm sau để bán để xác nhận chắc chắn cho sự đảo chiều giảm của mô hình.
  • Kết hợp với các tín hiệu khác: Thông thường, một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ bán khi có sự xác nhận từ các công cụ, chỉ báo khác như đường SMA, Fibonacci, hỗ trợ và kháng cự,…

Ví dụ về chiến lược với mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm

Ví dụ về chiến lược với mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm
Ví dụ về chiến lược với mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm
  • Ngày 1: Nhìn vào biểu đồ trên, ta thấy ngày 1 là một ngày xu hướng đi lên, giá đóng cửa gần bằng với mức giá cao nhất trong phiên giao dịch.
  • Ngày 2: Giá mở cửa của ngày 2 đã tạo một khoảng cách tăng. Đây là một dấu hiệu rất lạc quan. Tuy nhiên giá có xu hướng giảm phần lớn trong ngày. Bên cạnh đó, giá đóng cửa của ngày 2 gần bằng mức giá thấp nhất trong ngày 1.
  • Khi đó, ta có tín hiệu giao dịch bán khi xuất hiện tín hiệu của mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm.

Kết luận

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm là một mô hình thuộc các chiến lược Price Action. Nó được nhà đầu tư sử dụng nhiều trong giao dịch bởi những tín hiệu chính xác và dễ nhận biết.

Ngoài mô hình nến Bearish Engulfing Pattern, còn rất nhiều mô hình nến nằm trong chiến lược price action đem lại chiến lược giao dịch hiệu quả cho nhà đầu tư. Bạn có thể sử dụng riêng lẻ từng mô hình hoặc kết hợp mô hình price action với các tín hiệu từ các chỉ báo công cụ khác.

Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.