Mô hình nến Mây Đen Che Phủ (Dark Cloud Cover Pattern) là gì?

Mô hình nến Mây Đen Che Phủ (Dark Cloud Cover Pattern) thuộc các mô hình Price Action quan trọng được nhiều nhà đầu tư sử dụng vào giao dịch bởi nó có xác suất cao và cách thức giao dịch khá đơn giản.

Hôm nay Forex.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu mô hình nến Mây Đen Che Phủ là gì và cách sử dụng mô hình này vào giao dịch như thế nào cho hiệu quả.

Định nghĩa mô hình nến Mây Đen Che Phủ (Dark Cloud Cover Pattern)

Mô hình nến Mây Đen Che Phủ xuất hiện khi ta thấy một nến tăng và cây nến tiếp theo mở cửa cao hơn cây nến trước đó (tức có sự tạo đỉnh mới).

Tuy nhiên lại có sự đảo chiều giảm xuống và giá đóng cửa quanh mức giữa của cây nến đứng trước. Ta có thể thấy giá đã phá đỉnh của cây nến trước và tạo đỉnh mới nhưng lại đảo chiều giảm và đóng cửa ở mức giá thấp hơn vào cuối ngày giao dịch.

Dark Cloud Cover: Mô hình nến mây đen che phủ
Dark Cloud Cover: Mô hình nến mây đen che phủ

Đỉnh của cây nến giảm đứng sau cao hơn nhưng lại đóng cửa ở mức giá giảm, hình ảnh này giống với hình ảnh mây đen che phủ lấy cây nến tăng đứng trước. Đó là lí do mô hình này có tên là Mây Đen Che Phủ.

Ý nghĩa mô hình nến Mây Đen Che Phủ

Mô hình nến Mây Đen Che Phủ Dark Cloud Cover có một cây nến đỏ lớn tạo thành một “đám mây đen” bao lấy cây nến phía trước.

Đối với mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm, người mua đẩy giá cao hơn khi mở cửa, nhưng người bán tiếp nhận vào cuối phiên và đẩy giá xuống thấp hơn.

Sự chuyển đổi từ mua sang bán này cho thấy rằng một sự đảo ngược giá thành xu hướng giảm có thể sắp xảy ra.

Dark Cloud Cover: Mô hình nến mây đen che phủ
Dark Cloud Cover: Mô hình nến mây đen che phủ

Hầu hết các nhà giao dịch coi mô hình Dark Cloud Cover chỉ hữu ích nếu nó xảy ra theo xu hướng tăng hoặc mức tăng giá tổng thể.

Khi giá tăng, mô hình này trở nên quan trọng hơn trong việc đánh dấu một xu hướng đi xuống tiềm năng. Nếu hành động giá thay đổi, mô hình sẽ ít quan trọng hơn vì giá lúc này có khả năng vẫn thay đổi sau mô hình.

5 tiêu chí cho mô hình Dark Cloud Cover là:

  1. Một xu hướng tăng giá hiện tại.
  2. Một nến xanh (tăng) trong xu hướng tăng đó.
  3. Một khoảng trống vào ngày hôm sau.
  4. Khoảng trống tăng chuyển thành nến đỏ (giảm giá).
  5. Nến giảm giá đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng trước đó.

Mức giá đóng cửa của nến có thể được sử dụng để thoát khỏi vị thế giao dịch. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể thoát lệnh vào ngày hôm sau nếu giá tiếp tục giảm (tức khi mô hình được xác nhận).

Nếu tham gia bán khống khi nến giảm đóng cửa, lệnh cắt lỗ có thể được đặt trên mức cao của nến giảm.

Khi không có mục tiêu lợi nhuận cho mô hình Dark Cloud Cover, các nhà giao dịch sử dụng các phương pháp khác hoặc các mẫu hình nến để xác định thời điểm thoát khỏi một giao dịch ngắn hạn dựa trên Dark Cloud Cover.

Nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình Mây Đen Che Phủ kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác. Ví dụ: các nhà giao dịch có thể tìm kiếm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) lớn hơn 70, cung cấp xác nhận rằng chứng khoán bị quá mua. Nhà giao dịch cũng có thể tìm kiếm sự breakout từ mức hỗ trợ quan trọng sau mô hình Dark Cloud Cover như một tín hiệu cho thấy xu hướng giảm có thể sắp xảy ra.

Chiến lược giao dịch với mô hình nến Mây Đen Che Phủ

Cách đặt lệnh với mô hình Mây Đen Che Phủ

Bạn có thể sử dụng mô hình Mây Đen Che Phủ vào giao dịch theo 2 cách sau:

  • Vào lệnh Sell Stop tại đáy của cây nến tăng đứng trước, đặt mức dừng lỗ phía trên đỉnh của cây nến giảm đứng sau. Đây là cách ta phá vỡ (Breakout) để lệnh được kích hoạt.
  • Vào lệnh Sell Market khi có 1 cây nến giảm tiếp theo sau mô hình Mây Đen Che Phủ đóng cửa. Đây là cách giao dịch an toàn hơn.

Ví dụ chiến lược giao dịch với mô hình Mây Đen Che Phủ

Ví dụ chiến lược giao dịch với mô hình Mây Đen Che Phủ
Ví dụ chiến lược giao dịch với mô hình Mây Đen Che Phủ

Trong ví dụ này, Dark Cloud Cover xảy ra khi nến tăng thứ ba theo sau là nến giảm mở cửa cao hơn và đóng cửa dưới điểm giữa của nến tăng cuối cùng. Mô hình này đã dự đoán thành công một đợt suy thoái trong phiên tiếp theo khi giá giảm gần 7%. Phiên đó cung cấp xác nhận.

Các nhà giao dịch lâu năm có thể xem xét việc thoát ra gần điểm đóng của nến giảm hoặc vào ngày tiếp theo (ngày xác nhận) khi giá tiếp tục giảm. Các nhà giao dịch cũng có thể tham gia các vị thế bán tại các điểm giao dịch này.

Nếu tham gia bán khống, mức dừng lỗ ban đầu có thể được đặt trên mức cao của nến giảm. Sau ngày xác nhận, mức cắt lỗ có thể được giảm xuống ngay trên mức cao của ngày xác nhận trong trường hợp này. Các nhà giao dịch sau đó sẽ thiết lập mục tiêu lợi nhuận giảm hoặc tiếp tục theo dõi mức cắt lỗ của họ xuống nếu giá tiếp tục giảm.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cũng như chiến lược giao dịch với mô hình nến Mây Đen Che Phủ. Mô hình này có xác suất cao vì vậy được các nhà đầu tư ứng dụng rất nhiều vào giao dịch. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một phương pháp giao dịch hiệu quả. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.