Mô hình Hammer Pattern – Nến Búa là gì? Hướng dẫn giao dịch

Mô hình nến nến búa – Hammer được gọi tên dựa vào hình dáng đặt biệt của nó. Đây là mô hình thuộc các mô hình Price Action quan trọng biểu thị cho sự đảo chiều tăng của xu hướng thị trường. Hãy cùng forex.com.vn tìm hiểu về mô hình nến búa qua nội dung bài viết này nhé!

Mô hình Nến Búa là gì?

Mô hình Nến Búa (Hammer Pattern) là gì?
Mô hình Nến Búa (Hammer Pattern) là gì?

Nến búa là một mô hình price action dự báo sự đảo chiều xu hướng. Khi bạn nhìn thấy trên biểu đồ giá xuất hiện một cây nên giống như một cây búa, với phần bóng nến dài gấp đôi so với phần thân nến thì đó chính là nến Búa – Hammer.

Nến búa biểu thị cho lực mua đang đẩy giá thị trường đi xuống thì gặp phải một vùng kháng cự của lực bán và đẩy thị trường quay đầu chuyển hướng đi lên. Vì vậy, mô hình nến Búa – Hammer chính là đại diện cho sự đảo chiều tăng của thị trường.

Đặc điểm nhận diện của mô hình nến Búa – Hammer

  • Loại nến này thường sẽ không có bóng nến tăng, nếu có cũng sẽ rất nhỏ.
  • Thân nến búa nến có độ dài khoảng 30% so với độ dài trung bình của khoảng 20 cây nến trước nó.
  • Bóng nến phải có chiều dài gấp đôi thân nến hoặc hơn thế nữa.
  • Khi nến có màu đỏ đó có thể là Bearish – Nến Hammer giảm, và khi nến có màu xanh đó có thể là Bullish – Nến Hammer tăng.
Đặc điểm nhận diện của mô hình nến Búa - Hammer
Đặc điểm nhận diện của mô hình nến Búa – Hammer

Các bài viết liên quan:

Mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer)

Mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer) cho thấy phe mua đang cố gắng đẩu giá lên cao khiến thị trường đảo chiều từ giảm sang tăng.

Nến Inverted Hammer có hình dạng khá giống với nến Shooting Star. Tuy nhiên, mô hình nến Shooting Star xuất hiện ở xu hướng tăng, trong khi nến Inverted Hammer lại xuất hiện trong xu hướng giảm.

Đặc điểm mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer)

Bạn có thể dựa vào 03 đặc điểm sau để nhận dạng mô hình nến Inverted Hammer:

  • Thân nến nhỏ và râu nến rất dài hướng lên trên
  • Râu nến dưới rất nhỏ hoặc không có
  • Mô hình xuất hiện trong xu hướng giảm
Đặc điểm mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer)
Đặc điểm mô hình nến búa ngược (Inverted Hammer)

Gợi ý phương pháp giao dịch với mô hình Nến Búa

Gợi ý phương pháp giao dịch với mô hình Nến Búa
Gợi ý phương pháp giao dịch với mô hình Nến Búa

Trên đây là biểu đồ giá của cặp GBP/USD. Dựa vào những đặc điểm mà chúng ta đã tìm hiểu bên trên, bạn có thể nhận dạng được mô hình nên búa. Nến búa xuất hiện ngay sau xu hướng giảm.

Sau đó là sự đảo chiều đi lên của giá thị trường. Hãy vào lệnh ở mức 50% chiều dài của nến, điểm stop loss nên đặt ở phía dưới bóng nến 1 vài pips nhằm tránh tình huống lệnh bị quét trúng khi thị trường có biến động.

Ở nến Búa, bạn cũng sẽ không tránh khỏi việc có những cây nến giả gây nhầm lẫn. Vì vậy, nhà đầu tư cũng cần kết hợp thêm một số yếu tố khác như: xu hướng thị trường, các vùng giá trị,…

Tại khung thời gian từ H1 đến H4 hoặc D1 mô hình nến búa này có giá trị cao hơn. Và điều bạn cần ghi nhớ là khi lựa chọn sử dụng khung thời gian nào thì vị trí đặt stop losstake profit cũng phải theo khung thời gian đó. Nhằm giảm thiểu được rủi ro trong quá trình giao dịch.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về mô hình nến Búa. Cùng với cách nhận dạng mô hình nến Búa và gợi ý một vài phương pháp giao dịch. Hy vọng bài viết này hữu ích với các nhà đầu tư. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.