Mô hình nến Abandoned Baby Top là gì? Mô hình nến Abandoned Baby Bottom là gì?

Mô hình nến Ababndoned Baby Top là một trong những mô hình nến đảo chiều thường được ứng dụng vào giao dịch. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem mô hình Abandoned Baby Top là gì và cách giao dịch với mô hình Abandoned Baby Top như thế nào?

Mô hình nến Abandoned Baby là gì?

Mô hình Abandoned Baby Bottom

Mô hình Abandoned Baby Bottom là một loại mô hình nến được các nhà giao dịch sử dụng để báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Nó hình thành trong một xu hướng giảm và bao gồm ba thanh nến.

Đầu tiên là một nến giảm lớn, tiếp theo là một nến doji tạo khoảng trống bên dưới nến đầu tiên. Cây nến tiếp theo có giá mở cửa cao hơn nến doji và tăng mạnh lên phía trên.

Mô hình Abandoned Baby Top Tăng
Mô hình Abandoned Baby Bottom

Giá sẽ được kỳ vọng tiếp tục tăng cao hơn do mô hình cho thấy lực bán đã tạm thời cạn kiệt. Mô hình Abandoned Baby Top có thể tương phản với mô hình Abandoned Baby Bottom, đánh dấu sự kết thúc của một xu hướng tăng.

Mô hình Abandoned Baby Top

Mô hình Abandoned Baby Top là một mô hình nến dự báo sự đảo chiều giảm giá gồm ba nến: một nến tăng giá, một nến doji và một nến giảm giá. Mô hình này báo hiệu một sự đảo chiều giảm giá trong ngắn hạn.

Sự xuất hiện của mô hình này là khá hiếm. Nó chỉ xuất hiện xấp xỉ 50 lần trong hai thập kỷ qua trên các cổ phiếu thuộc S&P 500. Tín hiệu theo sau thường là sự giảm giá trong ngắn hạn.

Mô hình Abandoned Baby Top giảm
Mô hình Abandoned Baby Top giảm

Ý nghĩa của mô hình Abandoned Baby

Mô hình Abandoned Baby Bottom

Các nhà giao dịch theo dõi các mô hình Mô hình Abandoned Baby Bottom để báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Mô hình này khá hiếm vì biến động giá cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể để tạo ra mô hình.

 1. Thanh nến đầu tiên là một thanh nến giảm có thân nến dài nằm trong một xu hướng giảm đã xác định.
 2. Thanh nến thứ hai là một nến doji (giá mở cửa gần bằng với giá đóng cửa) tạo ra khoảng trống bên dưới giá đóng của thanh đầu tiên.
 3. Thanh nến thứ ba là một cây nến tăng có thân nến lớn mở ra phía trên thanh thứ hai.

Tâm lý giao dịch đằng sau mô hình này được giải thích như sau:

 • Giá đã giảm mạnh và vừa có một đợt bán tháo lớn trở lại (nến giảm đầu tiên).
 • Sau đó nến doji được hình thành, cho thấy sức bán đang chững lại vì giá mở và đóng cửa của doji gần như nhau.  Dojis thường được kết hợp với sự thiếu quyết đoán. Trong trường hợp này, doji có nghĩa là người bán có thể đang mất đà và người mua đang bắt đầu tham gia.
 • Theo sau nến Doji là một nến tăng mạnh thường cách một khoảng so với nến doji. Điều này cho thấy người mua đã giành lại quyền kiểm soát và phe bán đã tạm thời cạn kiệt.

Các nhà giao dịch có thể tìm kiếm Mô hình Abandoned Baby Bottom theo cách thủ công hoặc giao dịch khi họ nhìn thấy nó, nhưng họ cũng có thể quét mẫu bằng phần mềm giao dịch.

Mô hình Abandoned Baby Top

Mô hình Abandoned Baby Top có thể là một tín hiệu cho xu hướng đảo chiều giảm giá của forex, chứng khoán, crypto.

Nến đầu tiên là một nến tăng giá với thân nến dài và râu nến nhỏ. Theo sau là nến doji. Tiếp theo là một cây nến giảm giá với thân nến dài và râu nến nhỏ. Trong mô hình này, nến doji trở thành một tín hiệu quan trọng cho các nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật xác định sự đảo chiều giảm giá.

Các bài viết liên quan:

Tâm lý giao dịch đằng sau mô hình Abandoned Baby Top được lý giải như sau.

 • Nến tăng 1: Nến tăng xảy ra khi giá của một chứng khoán đóng cửa cao hơn giá mở của nó. Loại nến này thường có màu trắng hoặc xanh lá cây trên biểu đồ giao dịch. Ví dụ cụ thể được hiển thị bao gồm giá mở cửa gần mức thấp nhất trong ngày và giá đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày.
 • Nến Doji: Nến doji xảy ra khi một chứng khoán có cùng giá mở và giá đóng cửa. Điều này thường sẽ được thể hiện bằng một số dạng dấu cộng trên biểu đồ giao dịch hoặc có thể là một dấu gạch ngang với một đường thẳng đứng di chuyển ra khỏi dấu gạch ngang.
 • Nến giảm 3: Nến giảm xảy ra khi giá của một chứng khoán đóng cửa thấp hơn giá mở của nó. Loại nến này thường có màu đen hoặc đỏ trên biểu đồ giao dịch. Ví dụ cụ thể được hiển thị bao gồm giá mở cửa gần mức cao nhất trong ngày và giá đóng cửa gần mức thấp nhất trong ngày.

Giao dịch với mô hình Abandoned Baby

Mặc dù có nhiều cách để giao dịch với mô hình Abandoned Baby Top, nhưng đây là một số ý tưởng chung về cách giao dịch.

 • Vào lệnh: Bạn nên đặt điểm vào lệnh vào thời điểm giá phá vỡ xu hướng trên thanh nến thứ ba trong mô hình bằng cách sử dụng lệnh Stop Limit. Nếu giá tiếp tục tăng sau đó sẽ là một cơ hội MUA tốt cho các nhà giao dịch.
 • Lệnh Stop Loss: Để tránh bị đóng lệnh quá sớm, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh Stop Loss bên dưới bóng dưới của thanh nến doji của mô hình. Các nhà giao dịch muốn ít rủi ro hơn có thể đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới mức thấp nhất của thanh thứ ba trong mô hình. Sự biến động gia tăng thường đi kèm với sự đảo ngược xu hướng. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn vị trí cắt lỗ.
 • Mục tiêu lợi nhuận: Bạn không nên đặt một mục tiêu lợi nhuận nhất định khi giao dịch với mô hình này. Thay vào đó hãy thiết lập một phương án giao dịch dự phòng để giao dịch khi giá đi ngược lại với kỳ vọng ban đầu.

Các bài viết liên quan:

Có thể sử dụng mục tiêu lợi nhuận ở mức thoái lui Fibonacci . Ví dụ: các nhà giao dịch có thể đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức thoái lui 50% của xu hướng giảm trước mô hình Mô hình Abandoned Baby Bottom.

Các tùy chọn giao dịch khác có thể bao gồm đặt mục tiêu với tỷ lệ R:R cố định. Ví dụ: nếu mạo hiểm $500, hãy đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức tăng $1.000 hoặc $1.500. Một nhà giao dịch cũng có thể sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật hoặc thoát lệnh khi giá giảm xuống dưới mức trung bình động đã chọn.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp giao dịch với mô hình Abandoned Baby Top. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm một phương pháp giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.