Mô hình Long Legged Doji là gì? Giao dịch với mô hình nến Doji chân dài

Nến Doji là mô hình nến được ứng dụng rất nhiều vào trong giao dịch. Trong mẫu hình nến Doji còn có rất nhiều mô hình nến con liên quan khác. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một mô hình nến Doji đó là Mô hình nến Doji chân dài. Vậy Mô hình Long Legged Doji là gì? Mô hình nến Doji chân dài ứng dụng như thế nào vào giao dịch.

Cùng Forex.com.vn tìm hiểu ngay hôm nay.

Mô hình Long Legged Doji là gì?

Mô hình Long Legged Doji (Nến Doji chân dài/ Nến Doji Bóng dài hoặc Rickshaw Man) là một mô hình nến được hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau. Doji chân dài có bóng trên và dưới dài hơn nhiều so với hình dạng nến Doji thông thường.

Đặc điểm của mô hình nến Doji chân dài

Mô hình Long Legged Doji là gì? Giao dịch với mô hình nến Doji chân dài
Mô hình Long Legged Doji là gì? Giao dịch với mô hình nến Doji chân dài

Mô hình Long Legged Doji có các đặc điểm sau:

  • Thân nến rất nhỏ, có nghĩa là giá mở cửa cực kỳ gần với giá đóng cửa
  • Bóng trên và bóng dưới rất dài

Nến Long Legged Doji thể hiện sự thiếu quyết đoán, đặc biệt là nến Doji đuôi dài cho thấy thị trường vừa trải qua một sự kéo lùi mạnh mẽ nhưng cuối cùng không thể dịch chuyển giá.

Doji thường đưa ra tín hiệu đảo chiều, nhưng bạn cần chú ý đến việc nến Doji nhảy. Doji nhảy nghĩa là có một khoảng trống (của lần phá vỡ trước đó). Nếu nến tiếp theo thể hiện sự tiếp tục xu hướng mạnh mẽ, thì mô hình Doji không đưa ra tín hiệu đảo chiều.

Các bài viết liên quan:

Ý nghĩa của mô hình Long Legged Doji

Long Legged Doji có bóng trên và bóng dưới gần bằng nhau, cho thấy sự thiếu quyết đoán trên thị trường. Vì giá giao dịch rất xa giá mở cửa, nhưng giá đóng cửa lại rất gần giá đóng cửa. Vì sau rất nhiều biến động trong phiên, kết quả cuối cùng cho thấy mức giá của thị trường rất ít thay đổi.

Long Legged Doji không phải là một mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao, mà nó chỉ cho thấy sự do dự của các nhà đầu tư. Đây là một mô hình thường xuất hiện trong một thị trường tăng hoặc giảm mạnh.

Ngoài ra, khi doji xuất hiện, đó là một dấu hiệu cảnh báo cho sự giảm sức mạnh của xu hướng giảm hoặc tăng. Nhà đầu tư nên cân nhắc khi đưa ra quyết định mua bán khi nến Doji xuất hiện.

Để xác định đúng xu hướng, các nhà đầu tư nên kết hợp Long Legged Doji với các chỉ số kỹ thuật khác như đường trung bình động để đưa ra quyết định chính xác. Long Legged Doji nằm trên các dòng MA quan trọng như MA21, MA50,… thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng trở nên đáng tin cậy hơn.

Giao dịch với mô hình Long Legged Doji

Mô hình Long Legged Doji là gì? Giao dịch với mô hình nến Doji chân dài
Mô hình Long Legged Doji là gì? Giao dịch với mô hình nến Doji chân dài

Có rất nhiều cách để giao dịch với mô hình nến Long Legged Doji. Để có được tín hiệu giao dịch tốt, bạn nên kết hợp với nhiều chỉ báo, công cụ khác. Bên cạnh đó, một chiến lược quản lý rủi ro tốt cũng là một điều cần thiết nếu bạn không muốn thua lỗ nặng nề.

Phương pháp vào lệnh

Về lý thuyết, bạn có thể tham gia giao dịch ngay sau khi nến Doji được tạo ra ở trên cùng hoặc dưới cùng của xu hướng. Tuy nhiên, trong thực tế thì phải cẩn thận hơn.

Khi Doji xuất hiện ở dưới cùng của xu hướng giảm. Điều này cho thấy cả người mua và người bán, không bên nào có thể kiểm soát tình hình và xu hướng có thể bị đảo ngược.

Tại thời điểm này, bạn cần sử dụng thêm một số chỉ báo để hỗ trợ tín hiệu đảo chiều. Bạn có thể sử dụng thêm chỉ báo Stochastic được sử dụng để xác định vùng quá bán.

Các bài viết liên quan:

Phương pháp dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ nên được đặt ở đáy của nến Doji nếu nó đang thể hiện một sự đảo ngược tăng giá. Ngược lại, bạn nên đặt Stop Loss trên đỉnh của Doji nếu nó đang thể hiện một sự đảo ngược giảm giá. Tuy nhiên, đối với một Doji đuôi dài có bóng rất lớn, bạn nên đặt stop loss ở mức 1/2 hoặc 2/3 đuôi của Doji đó.

Phương pháp chốt lời

Take Profit (TP) nên được đặt tại các vùng kháng cự. Sau khi xác định điểm chốt lời, bạn cần tính tỷ lệ rủi ro / lợi nhuận để xem xét có nên vào lệnh hay không. Rủi ro / lợi nhuận tối thiểu cũng nên là 1/2

Kết luận

Trên đây là những kiến thức liên quan đến Long Legged Doji. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.