Lệnh chờ là gì? Học cách sử dụng lệnh chờ 4 loại lệnh chờ cơ bản

Những lệnh Buy, Sell mà bạn thường dùng được gọi là lệnh thị trường (Market Order). Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một loại lệnh khác được sử dụng hiệu quả hơn bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp – lệnh chờ.

Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu lệnh chờ là gì, những loại lệnh chờ cơ bản trong MT4, vai trò, ưu nhược điểm và cách sử dụng của từng loại.

Cùng bắt đầu học giao dịch chuyên nghiệp với lệnh chờ ngay sau đây!

Lệnh chờ là gì?

Loại lệnh mà bạn thường biết là lệnh thị trường (Market Order) được đặt và thực thi ngay tại mức giá mà bạn đặt lệnh.

Lệnh chờ (Pending Order) là lệnh sẽ thực thi tại mức giá mà bạn cài đặt trước. Mức giá này có thể cao hoặc thấp hơn mức giá hiện tại, tùy theo ý chí của bạn.

Lệnh chờ có 2 nhóm ( Limit và Stop) và 4 loại lệnh nhỏ. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt các loại lệnh chờ trên MT4.

Lệnh chờ là gì? Học cách sử dụng lệnh chờ 4 loại lệnh chờ cơ bản
Lệnh chờ là gì? Học cách sử dụng lệnh chờ 4 loại lệnh chờ cơ bản

Lệnh Limit

Lệnh Limit là lệnh mua hoặc bán một sản phẩm tài chính khi giá thị trường chạm đến mức giá bạn đã cài đặt trước. Mức giá được cài đặt trước sẽ có lợi hơn so với mức giá thị trường hiện tại.

Buy Limit

Lệnh Buy Limit là lệnh Mua tại mức giá đã cài đặt trước Thấp hơn mức giá hiện tại của thị trường. Khi giá giảm đến mức giá bạn đặt lệnh Buy Limit, vị thế mua sẽ tự động được thực hiện.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xác định con số chính xác để đặt lệnh Buy Limit?

Trước tiên bạn cần phải ứng dụng các kiến thức phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng của thị trường. Nếu xu hướng tiếp tục tăng, bạn cần chờ đợi giá có nhịp giảm điều chỉnh để có cơ hội MUA tốt.

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng lệnh Buy Limit, bạn cần tìm thêm một số yếu tố cho thấy giá đảo chiều giảm về vị trí Buy Limit. Một số công cụ có thể ứng dụng như hỗ trợ và kháng cự, Fibonacci Retracement, Trendline, đường trung bình động,…

Ưu điểm

Bạn sẽ chủ động mua với mức giá thấp hơn và có lợi hơn cho bản thân

Nhược điểm

Bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội mua nếu xu hướng tiếp tục tăng mà không rơi xuống mức Buy Limit.

Sell Limit

Lệnh Sell Limit là lệnh Bán tại mức giá được cài đặt trước Cao hơn mức giá thị trường hiện tại. Khi giá tăng lên chạm mức bạn đã đặt lệnh Sell Limit, một vị thế bán sẽ tự động được thực hiện.

Tương tự như lệnh Buy Limit, để thực hiện tốt lệnh Sell Limit, bạn cần xác định xu hướng và mức giá cụ thể để cài đặt.

Bạn cần xác định trong một xu hướng giảm và giá có nhịp tăng điều chỉnh để thực hiện một lệnh Sell Limit.

Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để tìm tín hiệu và xác nhận sự đảo chiều tăng của xu hướng.

Ưu điểm

Bán với mức giá cao hơn và có lợi hơn so với mức giá hiện tại của thị trường.

Nhược điểm

Bạn có thể bỏ lỡ cơ hội bán nếu thị trường tiếp tục giảm mà không điều chỉnh chạm vào mức Sell Limit.

Các bài viết liên quan:

Lệnh Stop

Lệnh chờ là gì? Học cách sử dụng lệnh chờ 4 loại lệnh chờ cơ bản
Lệnh chờ là gì? Học cách sử dụng lệnh chờ 4 loại lệnh chờ cơ bản

Lệnh Stop là lệnh Mua hoặc Bán khi giá thị trường chạm đến mức giá đã cài đặt trước. Mức giá đã cài đặt tuy không có lợi bằng mức giá hiện tại của thị trường nhưng được kỳ vọng là điểm bùng nổ thị trường.

Buy Stop

Lệnh Buy Stop là lệnh Mua tại mức giá xác định trước cao hơn mức giá hiện tại của thị trường. Khi giá tăng đến mức đặt Buy Stop, vị thế mua sẽ được tự động thực hiện

Lệnh Dừng mua bạn nên sử dụng khi bạn nghĩ rằng nếu giá vượt qua vùng kháng cự quan trọng, nó sẽ tăng rất mạnh và bạn sẽ không có cơ hội nhập lệnh Mua thủ công.

Các trường hợp sử dụng phổ biến của Buy Stop là giá phá vỡ đỉnh quan trọng để xác nhận cấu trúc tăng giá hoặc phá vỡ các cạnh trên các mô hình giá của tam giác, đồng xu, hình chữ nhật,…

Ưu điểm

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có ý kiến rằng khi giá tăng qua một mức giá nhất định (vùng đỉnh, đường xu hướng, mô hình giá…) thì xu hướng tăng sẽ được khẳng định sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Vì vậy, các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh Buy Stop trên vùng kháng cự đó để không bỏ lỡ một sự bùng nổ mạnh mẽ.

Nhược điểm

Nhược điểm của lệnh Buy Stop là bạn sẽ phải mua ở mức giá cao hơn giá thị trường, trái ngược với lệnh Giới hạn mua.

Sell Stop

Lệnh Sell Stop là lệnh Bán tại mức giá xác định trước Thấp hơn mức giá hiện tại của thị trường. Khi giá giảm đến mức đặt Sell Stop, vị thế Bán sẽ được tự động thực hiện

Lệnh Sell Stop bạn nên sử dụng khi bạn nghĩ rằng nếu giá rơi qua một vùng hỗ trợ quan trọng, nó sẽ giảm rất mạnh và bạn sẽ không có cơ hội nhập lệnh Bán theo cách thủ công.

Các trường hợp phổ biến của việc sử dụng Sell Stop là những đột phá đáy quan trọng để xác nhận cấu trúc giảm giá hoặc phá vỡ cạnh dưới của các mô hình giá như tam giác, cờ đuôi nheo, hình chữ nhật, v.v.

Ưu điểm

Tương tự như lệnh Buy Stop, các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã nói rằng khi giá rơi qua một mức giá nhất định (vùng đáy, đường xu hướng, mô hình giá…) thì xu hướng giảm sẽ được xác nhận sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Vì vậy, các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh Sell Stop bên dưới vùng hỗ trợ đó để không bỏ lỡ sự bùng nổ giảm mạnh.

Nhược điểm

Nhược điểm của lệnh Sell Stop là bạn sẽ phải bán ở mức giá thấp hơn giá thị trường, trái ngược với lệnh Giới hạn bán.

Các bài viết liên quan:

Cách đặt lệnh chờ trên MetaTrader4

Click vào lệnh New Order. Tại mục Loại chọn dòng lệnh Buy Limit,  Sell Limit, Buy Stop hoặc Sell Stop.

Ngoài ra khi đặt lệnh bạn cần chú ý các yếu tố khác như volume và các điểm stop loss, take profit nữa.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về lệnh chờ và cách sử dụng lệnh chờ. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ sử dụng lệnh chờ để tối ưu giao dịch. Chúng bạn thành công!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.