Kết hợp dải Bollinger và MACD để giao dịch hiệu quả hơn

Dải Bolingger là chỉ báo cung cấp các tín hiệu giao dịch nhờ việc kết hợp cả xu hướng và thước đo độ biến động. Nhưng nó sẽ càng trở nên đáng giá khi kết hợp với đường trung bình hội tụ/phân kỳ MACD. Forex.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách kết hợp của dải Bollinger và MACD cũng như vận dụng sự kết hợp này để giao dịch hiệu quả hơn. Cùng theo dõi nhé!

Kết hợp dải Bollinger và MACD

Như đã giới thiệu, sự kết hợp giữa dải Bollinger và MACD có thể sẽ hữu ích hơn cho việc thiết lập giao dịch của bạn. Dải Bollinger giúp bạn xác định bản chất chu kỳ của biến động trong khi đường trung bình động hội tụ/phân kỳ MACD giúp bạn theo dõi xu hướng thị trường.

Kết hợp hai chỉ báo này lại với nhau vừa giúp bạn xác định được xu hướng hiện tại vừa giúp bạn đo lượng sức mạnh của xu hướng đó. Vì vậy, bạn có thể ứng dụng cả 2 chỉ báo này để xem xét sự tăng hay giảm của tốc độ diễn ra của xu hướng thị trường và thiết lập một chiến lược breakout.

Giao dịch hiệu quả hơn bằng cách sử dụng dải Bollinger và MACD

Có hai cách giao dịch bằng cách kết hợp dải Bollinger và MACD nổi tiếng đó là chiến lược Breakout và giao dịch theo xu hướng.

Chiến lược Breakout của Bollinger Band

Trình tự giao dịch chiến lược Breakout khi kết hợp dải Bollinger và MACD như sau:

 1. Dùng MACD để xác định xu hướng của thị trường
 2. Tìm tín hiệu của cú Breakout tiềm năng bằng cách tìm sự phân kỳ trên MACD Histogram
 3. Xác định điểm vào lệnh khi giá Breakout đường xu hướng hoặc đường MA 20
 4. Xác nhận Breakout bằng cách sử dụng việc vi phạm dải Bollinger Band, sự mở rộng Bollinger Band và sự tăng động lượng.

Ví dụ: Biểu đồ GBP/NZD bên dưới, ta có thể thấy một xu hướng giảm mạnh khi giá bắt đầu giao dịch trong một kênh xu hướng đi xuống. Bạn có thể lợi dụng xu hướng đi xuống, tức sự phân kỳ trong biểu đồ MACD để giao dịch Breakout.

Chiến lược breakout bằng cách sử dụng Bollinger Bands và MACD
Chiến lược breakout bằng cách sử dụng Bollinger Bands và MACD

Đường trung tâm của dải Bollinger Band là đường MA 20, việc giá vượt qua đường này sau khi thấy sự phân kỳ tăng giá của MACD, cung cấp tín hiệu Mua. Đường nét đứt ở phía trên của kênh thể hiện mức kháng cự của đường trend line và trùng với MA 20 của dải Bollinger Band. Nếu có một cú Breakout sẽ là sự xác nhận tiếp tục củng cố xu hướng tăng.

Chỉ báo MACD vượt qua đường tín hiệu và tiếp tục di chuyển lên trên sẽ hỗ trợ giao dịch mua, cho thấy đà tăng mạnh mẽ. Dải Bollinger xác nhận việc di chuyển lên trên khi giá đi trong dải dựa trên sự mở rộng của dải băng.

Điểm cắt lỗ có thể được đặt biên dưới Dải Bollinger. Điểm chốt lời có thể đặt ở mức giá cao hơn hoặc ở các mức kháng cự quan trọng. Giao dịch Breakout có khả năng biến thành một xu hướng đảo ngược, nên việc điều chỉnh mức chốt lời và điểm dừng lỗ là rất cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng lệnh Trailing stop để hỗ trợ bạn thực hiện công việc này.

Giao dịch theo xu hướng

Giao dịch theo xu hướng kết hợp giữa dải Bollinger và MACD được thực hiện theo trình tự như sau:

 1. Dùng MACD để xác định xu hướng
 2. Xác định điểm vào lệnh tiềm năng bằng cách kiểm tra lại đường MA 20 của giá xem nó có phù hợp với xu hướng hay không.
 3. Xác nhận đà tiếp diễn của động lượng xu hướng bằng cách quan sát MACD
 4. Xác định điểm dừng lỗ trong xu hướng tăng bằng cách sử dụng biên dưới hoặc biên dưới (đối với xu hướng giảm).

Ví dụ: Biểu đồ EUR/USD bên dưới mô tả chiến lược giao dịch theo xu hướng kết hợp giữa dải Bollinger và MACD. MACD xác nhận xu hướng tăng. Cùng với đó là đường MACD nằm trên đường tín hiệu và cùng nằm trên mức 0 đã giúp bạn dễ dàng tìm được điểm vào lệnh Mua.

Giao dịch theo xu hướng bằng cách sử dụng Bollinger Bands và MACD
Giao dịch theo xu hướng bằng cách sử dụng Bollinger Bands và MACD

Sau đợt tăng đột biến, tốc độ tăng bắt đầu chậm lại dù đường MACD vượt lên trên đường tín hiệu. Xu hướng tăng được củng cố thêm bởi giá bật lại khi chạm đường MA 20 và tạo đỉnh cao hơn đỉnh trước và tạo đáy cao hơn đáy trước.

Bạn có thể thuận theo Bollinger Bands Squeeze để tìm điểm vào lệnh Mua. Bạn có thể chọn thoát khỏi giao dịch khi giá giảm xuống MA 20 hoặc có thể thoát khi giá vượt qua biên dưới của Dải Bollinger Band.

Tương tự như giao dịch Breakout, bạn có thể sử dụng Trailing Stop để hỗ trợ đặt điểm dừng lỗ hoặc sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự để đặt điểm chốt lời.

Ưu và nhược điểm của sự kết hợp giữa dải Bollinger và MACD

Ưu điểm

 • Áp dụng cho mọi loại công cụ tài chính và bất cứ khung giờ nào.
 • Cung cấp các mức Stop Loss trùng biên dưới cho các giao dịch mua và biên trên cho các giao dịch bán.
 • Có thể xác định xu hướng và biến động của bất kỳ thị trường nào nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Sự kết hợp này không dành cho những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm.
 • Nếu bạn áp dụng dải Bollinger Band và chỉ báo MACD không chính xác sẽ dẫn đến sự nhiễu tín hiệu.

Kết luận

Trên đây là những cách vận dụng sự kết hợp Dải Bollinger và MACD vào giao dịch để giao dịch của bạn đạt hiệu quả hơn. Sự kết hợp 2 chỉ báo này sẽ tăng khả năng thắng lệnh lên gấp bội. Hy vọng các nhà giao dịch đã có cho mình chiến lược giao dịch phù hợp. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.