Mô hình harmonic ABCD là gì? Giao dịch hiệu quả với Harmonic ABCD

Mô hình Harmonic ABCD là gì? Cấu tạo và nhận diện mô hình Harmonic ABCD. Các quy tắc về tỷ lệ Fibonacci của mô hình. Cách giao dịch hiệu quả với mô hình Harmonic ABCD.

Cùng Forex.com.vn tìm hiểu những nội dung trên.

Mô hình Harmonic ABCD là gì?

AB = CD cũng là một thành viên của gia đình Harmonic lớn, được phát triển và giới thiệu bởi Scott Carney trong cuốn sách nổi tiếng “Harmonic Trading”, cùng với AB = CD, các mô hình Harmonic khác như Gartley, Bat pattern, Butterfly pattern… cũng được giới thiệu trong cuốn sách này.

Lý do nói AB = CD là mô hình đơn giản và khác biệt nhất vì mô hình này chỉ bao gồm 4 điểm: A, B, C, D và bản thân nó cũng tạo ra nhiều biến thể nhất, tương ứng với nhiều tỷ lệ. Các tỷ lệ Fibonacci phù hợp khác nhau.

Mô hình Harmonic AB = CD cũng được áp dụng trên nhiều loại thị trường khác nhau như cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử, phù hợp với nhiều loại tài sản tài chính như ngoại hối, cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa… và xuất hiện nhiều nhất trên khung thời gian giao dịch (khung thời gian) trên thị trường.

Nhận biết mô hình Harmonic ABCD

Mô hình AB = CD được tạo thành từ 4 điểm: A, B, C, D, kết nối 4 điểm này với nhau, tạo thành 3 sóng: AB, BC và CD. Trong đó, sóng AB và CD di chuyển theo cùng một hướng và được coi là hai sóng chính. Sóng BC di chuyển theo hướng ngược lại và là một làn sóng điều chỉnh xu hướng. Sau khi mô hình được hoàn thành, giá sẽ đảo ngược ở D và làm theo hướng của sóng điều chỉnh BC.

Mô hình AB = CD cũng có hai loại: AB = CD tăng (AB tăng = CD) và AB = CD giảm giá (AB giảm = CD). Sau khi bullish AB = CD được hoàn thành, thị trường đi lên tại D, thương nhân nhập lệnh Mua, ngược lại, sau khi BEARISH AB = CD được hoàn thành, thị trường đi xuống tại D, thương nhân nhập lệnh Bán.

Đặc điểm nhận dạng mô hình Bullish AB = CD

  • Chuyển động đầu tiên của mô hình là di chuyển xuống từ A sang B
  • Sau đó, thị trường điều chỉnh lên đến C, tạo ra một làn sóng BC với điểm C không vượt quá điểm A hoặc C thấp hơn A.
  • Kết thúc mô hình, giá trở lại xu hướng giảm với cd sóng giảm với D thấp hơn B.
  • Sau khi điểm D được hoàn thành và tất cả các tỷ lệ Fibonacci là hợp lệ, giá đảo ngược, tăng ở D, nhà giao dịch nhập lệnh Mua.

Đặc điểm nhận dạng mô hình Bearish AB = CD

  • Chạy từ A đến B là chuyển động đầu tiên của mô hình
  • Sau đó, thị trường điều chỉnh xuống C, tạo sóng BC với điểm C không vượt quá A hoặc C cao hơn A.
  • Cuối cùng, giá tăng trở lại ở D, tạo ra một đĩa CD sóng với D cao hơn B.
  • Sau khi điểm D được hoàn thành và tất cả các tỷ lệ Fibonacci là hợp lệ, giá đảo ngược, giảm ở D, nhà giao dịch nhập lệnh Bán.

Các quy tắc Fibonacci của Harmonic ABCD

Phân khúc xu hướng AB không có quy tắc cụ thể về việc tăng hoặc giảm bao nhiêu.

BC thoái vốn về tỷ lệ từ 0,382 đến 0,886 của phân khúc AB

CD thoái lại theo tỷ lệ 1,13 đến 2,618 của phân đoạn BC

Độ dài và thời gian hình thành của phân đoạn AB phải tương đương với độ dài của phân đoạn CD.

Sự khác biệt của mô hình AB=CD so với các mẫu Harmonic khác là bởi vì nó có nhiều biến thể. Cụ thể, BC rút lại tỷ lệ 0,382 đến 0,886 của AB hoặc CD rút lại tỷ lệ từ 1,13 đến 2,618 của phân đoạn BC, 2 sóng này không thể chỉ đơn giản là được điều chỉnh theo bất kỳ tỷ lệ nào trong phạm vi. nghĩa là, nó phải chính xác với một tốc độ nhất định trong phạm vi đó và tốc độ thoái lui BC phải tương ứng với tốc độ hồi quy CD.

Các quy tắc Fibonacci của Harmonic ABCD
Các quy tắc Fibonacci của Harmonic ABCD

Theo Scott Carney, cặp tỷ lệ thoái lui lý tưởng nhất cho mô hình này là 0,618 và 1,618 hoặc 0,786 và 1,27.

Ngoài ra, mô hình AB = CD có nhiều biến thể khác, dựa trên tỷ lệ giữa 2 phân đoạn AB và CD. Thay vì độ dài AB = CD, các biến thể của nó sẽ có CD dài hơn AB và rơi vào một trong các tỷ lệ sau: 1,27 AB = CD, 1,618 AB = CD.

Điều này có nghĩa là, khi điều kiện AB = CD đã bị phá vỡ, chúng ta có thể mong đợi một sự đảo ngược tiềm năng khác sẽ diễn ra ở các vị trí 1,27 AB hoặc 1,618 AB. Khi CD = 1.27 AB, tỷ lệ thoái lui của CD sang BC sẽ giảm xuống khoảng 1.618 hoặc khi CD = 1.618 AB, tốc độ thoái lui của CD về BC sẽ giảm xuống khoảng 2,24. Nhưng tỷ lệ lý tưởng vẫn là AB = CD.

Các bài viết liên quan:

Giao dịch hiệu quả với mô hình Harmonic ABCD

Bước 1: Xác định mô hình AB = CD tiềm năng

Xác định mô hình AB = CD là dễ nhất trong tất cả các mẫu Harmonic, đơn giản vì nó có ít điểm hơn, ít tỷ lệ Fibonacci hơn để đo.

Mô hình AB = CD là một xu hướng tăng bao gồm 3 sóng: lên – xuống – lên hoặc một phân đoạn của xu hướng giảm, bao gồm 3 sóng: giảm – tăng – giảm. Tính năng nhận dạng ban đầu của mô hình AB = CD là Z nghiêng sang trái hoặc phải, với điểm C nằm giữa phân đoạn AB và điểm D vượt quá điểm B lên hoặc xuống.

Bước 2: Đo tỷ lệ Fibonacci của mô hình

Tương tự như các mẫu sóng hài khác, hai công cụ được sử dụng để đo các tỷ lệ này là Fibonacci Retracement (FR) và Fibonacci Extension (FE).

Đầu tiên, sử dụng FR để đo tỷ lệ thoái lui của BC so với AB. Thoái lui hợp lệ của mô hình này rơi vào tỷ lệ 0,382, 0,5, 0,618, 0,786 hoặc 0,886. Nhưng tỷ lệ tối ưu nhất vẫn là 0,618 hoặc 0,786.

Tiếp theo, sử dụng FR để đo tốc độ hồi quy CD so với BC. Nếu tỷ lệ thoái lui của BC sang AB là 0,382 thì nó phải là 2,618, nếu đó là 0,5 thì phải là 2,0 … và điều tương tự cũng xảy ra với cặp tỷ lệ cược trong bảng trên. Và tất nhiên, 2 tỷ lệ lý tưởng nhất là 1.618 hoặc 1.27 tương ứng với tỷ lệ hồi quy BC tối ưu ở trên.

Khi mô hình đáp ứng một trong các cặp tỷ lệ trên, điều kiện cuối cùng sẽ tự động hợp lệ, độ dài của CD phân đoạn sẽ tương đương với độ dài phân đoạn AB.

Điểm vào lệnh

Để tham gia thị trường theo mô hình AB = CD, trước tiên bạn cần xác thực mô hình theo quy tắc trên.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần tìm thấy hai biến động giá song song có biên độ và thời gian tương tự (AB = CD). Đồng thời, BC phải là 61,8% thoái lui của AB và CD sẽ là phần mở rộng 127,2% của BC. Nếu bạn có thể xác định các đặc điểm này trên biểu đồ giá, bạn có thể đã tìm thấy một mẫu AB = CD hợp lệ.

Sau khi bạn xác nhận mô hình, bạn nên tham gia thị trường tại thời điểm hoàn thành điểm D.

Hình minh họa ở trên cho thấy mô hình BEARISH AB = CD. Bạn nên cân nhắc nhập lệnh BÁN tại điểm D khi CD đạt 127,2% Fibonacci Extension của BC.

Điều tương tự cũng áp dụng cho mô hình Bullish AB = CD, nhưng cách giao dịch bị đảo ngược.

Lưu ý: Tại điểm D bạn nên kết hợp một số công cụ kỹ thuật khác như hỗ trợ và kháng cự, đảo chiều mô hình nến Nhật Bản, đường xu hướng, kênh xu hướng,… để nhận ra sự đảo ngược vững chắc hơn. .

Điểm đặt Stop Loss

Khi bạn mở một giao dịch dựa trên các tín hiệu từ mô hình AB = CD, bạn nên đặt lệnh dừng lỗ hoặc trên D (với mô hình Bearish AB = CD) hoặc ngay dưới đáy của D (với mô hình Bullish AB = CD).

Vị trí thích hợp của lệnh dừng lỗ sẽ vượt quá mức giá CD được hình thành theo quy tắc.

Mô hình AB = CD báo hiệu cho bạn một tín hiệu đảo chiều tiềm năng để bắt đầu một xu hướng mới. Điều đó có nghĩa là dừng lỗ là một khoảng cách rất ngắn từ điểm vào của bạn, cung cấp một tỷ lệ rủi ro: phần thưởng hấp dẫn.

Điểm đặt lệnh Take Profit

Mục tiêu tối thiểu bạn có thể mong đợi với hệ thống giao dịch mô hình này là một hành động giá tương đương với một dải chân CD. Xem hình ảnh bên dưới:

Sự đảo ngược giá dự kiến sẽ xảy ra sau khi hình thành CD, ít nhất sẽ bằng với kéo dài CD. Tuy nhiên đây là mục tiêu tối thiểu của giao dịch này.

Bạn có thể giữ lệnh bằng cách di chuyển lệnh dừng lỗ đến hòa hoặc dừng ở cuối để bạn có thể nhận được lợi nhuận lớn hơn cho đến khi có dấu hiệu đảo ngược một lần nữa.

Việc xử lý các điểm chốt lời cũng dựa trên từng biến động giá thị trường cụ thể.

Bạn cũng có thể đóng một nửa khối lượng giao dịch tại điểm C và giữ phần còn lại (và di chuyển lệnh dừng lỗ sang mục nhập) với kỳ vọng lớn hơn. Đây là một cách rất an toàn và được đảm bảo để duy trì lợi nhuận ngay cả khi giá trở lại.

Giống như điểm vào lệnh, bạn nên kết hợp một số công cụ khác để tìm điểm chốt lời hợp lý hơn, tối ưu hóa lợi nhuận.

Ví dụ thực tế về mô hình Harmonic ABCD

Chúng tôi đã thảo luận về mô hình AB = CD và các quy tắc giao dịch liên quan, bây giờ chúng tôi sẽ kết hợp tất cả các khái niệm này vào một chiến lược giao dịch thị trường hoàn chỉnh và thực tế.

Ví dụ thực tế về mô hình Harmonic ABCD
Ví dụ thực tế về mô hình Harmonic ABCD

Bạn làm theo cặp CAD/JPY trên khung thời gian D1.

Bạn nhận thấy rằng mẫu AB = CD có thể xuất hiện với BC sửa 61,8% so với AB.

Bạn đặt thước Fibonacci Retracement trên phân đoạn BC như trong hình và chú ý đến mức 1.272.

Khi giá đến gần 1.272, mô hình Bullish AB = CD được hoàn thành. Bạn có thể đặt lệnh MUA tại Fibonacci Retracement 1.272 như trong hình. Dừng lỗ dưới 1.272 và Chốt lời tối thiểu ở mức C hàng đầu.

Lưu ý 1. Thay vì đặt MUA NGAY tại điểm D, chúng tôi khuyên bạn nên hai cách để giao dịch:

1 là kết hợp các công cụ kỹ thuật khác để hỗ trợ các điểm vào tại D.

Thứ hai, bạn đi vào một khung thời gian nhỏ hơn (H4 ở đây) để tìm điểm vào tối ưu mà bạn chọn.

Lưu ý 2. Chốt lời hiệu quả hơn với công cụ Mở rộng Fibonacci kết hợp với một số công cụ kỹ thuật khác.

Bạn có thể thấy rằng mô hình AB = CD hoạt động thực sự tốt và giá đạt mục tiêu tối thiểu ở đầu C. Tuy nhiên, một khi bạn đạt được mục tiêu ở đầu C, bạn không biết giá mục tiêu tiếp theo sẽ là gì. chốt lời đầy đủ hoặc chốt lời một phần hoặc di chuyển lệnh dừng lỗ và tiếp tục tăng lệnh?

Trong ví dụ trên, bạn có thể đặt chốt lời ở mức kháng cự của kênh giá.

Nếu bạn không rõ ràng về việc tìm kiếm điểm chốt lời hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng công cụ Mở rộng Fibonacci.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về mô hình Harmonic ABCD. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với nhà đầu tư. Chúc nhà đầu tư một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.