Giao dịch dài hạn

Giao dịch dài hạn đề cập tới các giao dịch có khoảng thời gian nắm giữ (từ lúc tham gia thị trường tới lúc rời khỏi thị trường) trong khoảng từ hơn một tuần và đôi khi kéo dài tới vài tháng. Các giao dịch có thời hạn dài hơn sở hữu ưu điểm tuyệt vời đó là một khi bạn đã xác định được xu hướng rồi thì khả năng cao là bạn sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn so với khi giao dịch mua đi bán lại trong các khoảng thời gian ngắn hơn. Giao dịch dài không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí giao dịch mà còn giúp tiết kiệm thời gian nữa. Nhược điểm của hình thức giao dịch này là các xu hướng không bao giờ chuyển động theo đường thẳng và bạn sẽ phải khá “cứng” thì mới có thể ngồi yên chờ các đợt pullback không thể tránh khỏi trôi qua. Bạn cũng sẽ cần phải tự tin vào khả năng phân biệt xem đâu là một pullback thông thường và đâu là một xu hướng đảo chiều của bản thân nữa.

Chiến lược giao dịch dài hạn

Trên hết, giao dịch dài hạn thường đòi hỏi phải kết hợp phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật. Đây là một quá trình phức tạp và đầy thách thức, nhưng lại có thể khiến bạn có nguy cơ chấp nhận một hệ tư tưởng sai hoặc không thể áp dụng cho giao dịch cụ thể của mình. Khi các biến động thực tế được biểu diễn trên biểu đồ không còn tương đồng với những gì mà các chỉ báo dự đoán, giải pháp thực dụng nhất là hãy từ bỏ ý tưởng mà các chỉ báo đưa ra. Dù sao thì bản chất của phân tích kỹ thuật là quan sát thực nghiệm. Vậy nên nếu các quan sát đụng độ với lý thuyết thì lý thuyết cần phải được loại bỏ. Việc này có thể rất khó thực hiện. Ví dụ: tổ chức từ thiện môi trường Greenpeace đã mất 3,8 triệu Euro khi đặt cược vào việc tỷ giá cặp EUR/USD sẽ giảm sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm tỷ giả vào đầu tháng 6 năm 2014. Sai lầm của Greenpeace cũng thật dễ hiểu, bởi lẽ tiền tệ thường giảm giá khi lãi suất suy giảm. Tuy nhiên trong trường hợp này thì các nhân tố khác đã có sức nặng hơn (trong đó cần kể đến sự thiên vị từ lâu đối với đồng Euro vì độ tin cậy chống lạm phát của ECB và sự đánh giá cao về khả năng FED sẽ vẫn ôn hòa.

Nhà giao dịch dài hạn có xu hướng sử dụng biểu đồ hàng ngày và cũng sẽ tham khảo biểu đồ hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Hãy xem xét biểu đồ hàng tháng của cặp GBP/USD trong ví dụ bên dưới. Mức đỉnh cao nhất là 2,1161 vào tháng 11 năm 2007 (khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang trở nên rõ ràng) và mức đáy thấp nhất là 1,3498 vào tháng 1 năm 2009. Bất cứ ai phân tích chính xác được tình hình ở Anh trong thời kỳ đó đều thu được lợi nhuận rất lớn. Sự phục hồi sau đó còn thú vị hơn nhiều. Lưu ý rằng việc thoát khỏi mức đáy đã đưa giá lên mức 1,7042 vào tháng 8 năm 2009 – tức là cao hơn mức thoái lui Fibonacci 38,2% nhưng vẫn thấp hơn mức 50%.

Giao dịch dài hạn được phân tích qua biểu đồ

Trước đó, vào khoảng tháng 4 thì các nhà phân tích sắc sảo có thể thấy trước rằng sắp có một đợt điều chỉnh diễn ra và sẽ tiến hành mua vào tại mức giá 1,5066. Liệu một nhà giao dịch dài hạn thực sự có thể duy trì vị thể trường trên đồng bảng Anh cho tới tháng 6 năm 2014 – thời điểm mà cuối cùng thì giá đã vượt qua mức đỉnh cao nhất trước đó (1,7062) hay không? Các đối tượng tham gia giao dịch dài hạn không tiết lộ thông tin liên quan tới vấn đề này, thế nhưng rất nhiều quỹ Hadge “vĩ mô toàn cầu”, và có thể là một số quỹ tài sản có chủ quyền khác đã thực sự tiến hành giao dịch theo cách này.

GBP/USD giảm và sau đó phục hồi trên biểu đồ hàng tháng.
GBP/USD giảm và sau đó phục hồi trên biểu đồ hàng tháng.

Lưu ý rằng giao dịch này sẽ phải chịu một đợt giảm giá thảm khốc vào tháng 5 năm 2010 và một khoảng thời gian dài tới ba năm mà mức giá chỉ biến động trong một phạm vi xác định (dù rằng phạm vi này khá rộng). Nếu ai đó tiến hành đánh giá hiệu quả giao dịch dựa trên cơ sở theo giá thị trường thì sẽ chỉ có thể quan sát được lợi nhuận nhỏ giọt cho tới tận tháng 6 năm 2014.

Giao dịch dài hạn cần phân tích chính xác xu hướng thị trường

Các giao dịch có thời gian nắm giữ khoảng vài tháng chứ không đến vài năm chính là phiên bản thỏa mãn hơn của giao dịch dài hạn. Hãy quan sát biểu đồ hàng tuần bên dưới. Trong biểu đồ này, chúng ta quan sát được một Song Đáy (được xác nhận tại đường ngang màu đỏ) ở mức 1,5751. Vài tuần sau, giá vượt qua đường trung bình động 40 tuần (200 ngày) (đường màu xanh). Chúng ta thu được xác nhận nên mua vào tại mức 1,6226 ở thời điểm cuối tháng 11 năm 2013. Tính đến cuối dữ liệu trên biểu đồ này, mức tăng xét theo giá thị trường là 836 điểm.

Giao dịch khi xuất hiện Song Đáy và cắt qua đường trung bình động trên biểu đồ hàng tuần của cặp GBP/USD trông hấp dẫn hơn.
Giao dịch khi xuất hiện Song Đáy và cắt qua đường trung bình động trên biểu đồ hàng tuần của cặp GBP/USD trông hấp dẫn hơn.

Mức tăng này thể hiện hai đặc trưng của giao dịch dài hạn: trước hết, bạn phải thật kiên nhẫn và cần tới sự trợ giúp của các chỉ báo, dù bạn có quyết đinh tin vào các chỉ báo đơn giản như mô hình Song đáy và đường trung bình động 40 tuần đi chăng nữa . Bạn cũng có thể sử dụng các chỉ báo khác để cho thông tin sớm hơn, nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề chỉ mua đi bán lại liên tục mà lại muốn nắm giữ một vị thế trong vòng vài tháng cho tới cuối cùng. Chẳng hạn như giao dịch trong ví dụ này đã được nắm giữ trong hơn 7 tháng rồi. Ngoài ra thì mức lợi nhuận thu được (tình từ lúc tham gia tới lúc rời khỏi) trong các giao dịch dài hạn thường rất lớn.

Giao dịch dài hạn cần cực kỳ kiên nhẫn và bình tĩnh.

Một phiên bản khác của giao dịch dài hạn thậm chí có thời lượng ngắn hơn và sử dụng biểu đồ hàng ngày. Ở đây, bằng cách sử dụng sự giao nhau của giá trên đường trung bình động 200 ngày, nhà giao dịch sẽ tham gia sớm hơn (vào tháng 8 thay vì tháng 11) tại mức giá 1,5508. Mức tăng tính theo giá thị trường tính đến cuối dữ liệu trên biểu đồ là 1554 điểm. Đây là một mức lợi nhuận rất lớn được tạo ra từ việc sử dụng một chỉ báo đơn giản. Biểu đồ cũng cho thấy các đường chéo đánh dấu pullback tạm thời, các pullback này là có thể chấp nhận được trong mắt các nhà đầu tư dài hạn. Biểu đồ này cũng cho thấy một đường hỗ trợ màu đỏ chạy song song với đường thông đạo hồi quy tuyến tính trong hơn sáu tháng trước khi cắt qua. Nhà giao dịch dài hạn sẽ không hoảng loạn và thoát ra khỏi giao dịch khi thấy breakout này, bởi lẽ bản thân đường kháng cự không hề bị phá vỡ. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch dài hạn cũng theo dõi tin tức về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Anh và ý kiến ​​từ thống đốc ngân hàng trung ương rằng động thái tăng lãi suất có thể diễn ra sớm hơn mong đợi.

Giao dịch có đường thông đạo tăng dần trên biểu đồ hàng ngày của cặp GBP/USD
Giao dịch có đường thông đạo tăng dần trên biểu đồ hàng ngày của cặp GBP/USD

Ví dụ này sử dụng các chỉ báo hết sức cơ bản, đơn giản và không có gì lạ mắt để mình họa cho bạn thấy rằng rằng giao dịch dài hạn có thể sẽ ít khó khăn và căng thẳng hơn so với giao dịch trong ngày. Giao dịch dài hạn loại bỏ các chỉ báo momentum và chỉ báo biến động khỏi menu và chỉ sử dụng các chỉ báo theo sau xu hướng. Hạn chế của việc này là các chỉ báo theo sau xu hướng sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn giao dịch kém hiệu quả trong điều kiện thị trường biến động trong một phạm vi nhất định hoặc thị trường không có xu hướng rõ ràng.

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.