Fibonacci Time Zones là gì? Cách tính toán và sử dụng trong giao dịch

Fibonacci Time Zones là gì và nó có liên quan như thế nào đến chỉ báo Fibonacci? Hôm nay chúng ta sẽ cũng nhau trả lời những câu hỏi trên cũng như tìm hiểu cách sử dựng Fibonacci Time Zones vào phân tích kỹ thuật trong giao dịch.

Fibonacci Time Zones là gì?

Fibonacci Time Zones là một chỉ báo kỹ thuật dựa trên thời gian. Chỉ báo này thường bắt đầu ở mức cao nhất hoặc thấp nhất trên biểu đồ. Sau đó, các đường dọc mở rộng sang bên phải, cho biết các khu vực thời gian có thể có sự đảo chiều cao, thấp hoặc đảo chiều đáng kể khác. Các đường thẳng đứng, tương ứng với thời gian trên trục x của biểu đồ giá, dựa trên số Fibonacci.

Fibonacci Time Zones có những đặc trưng sau:

  • Fibonacci Time Zones là các đường thẳng đứng đại diện cho các khu vực tiềm năng nơi có thể xảy ra dao động cao, thấp hoặc đảo chiều.
  • Fibonacci Time Zones có thể không chỉ ra điểm đảo chiều chính xác. Chúng là các lĩnh vực dựa trên những khoảng thời gian cần lưu ý.
  • Fibonacci Time Zones chỉ cho biết các khu vực tiềm năng có tầm quan trọng liên quan đến thời gian. Không quan tâm đến giá cả. Vùng có thể đánh dấu mức cao hoặc thấp nhỏ, hoặc mức cao hoặc thấp đáng kể.
  • Fibonacci Time Zones dựa trên dãy số Fibonacci cung cấp cho chúng ta tỷ lệ vàng. Tỷ lệ được tìm thấy trong tự nhiên và kiến ​​trúc.

Cách tính toán Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zones không yêu cầu công thức, nhưng nó giúp hiểu số Fibonacci. Trong dãy số Fibonacci, mỗi số liên tiếp là tổng của hai số cuối cùng. Chuỗi bắt đầu như sau 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, v.v.

Fibonacci Time Zones là những số này, được thêm vào thời gian ban đầu đã chọn. Giả sử ngày bắt đầu là ngày 1 tháng 4 được chọn, đây là (0). Đường thẳng đứng của Fibonacci Time Zones đầu tiên sẽ xuất hiện vào phiên giao dịch tiếp theo (1), đường tiếp theo sẽ xuất hiện sau hai phiên (2), sau đó là ba (3), sau đó năm ngày (5), rồi tám ngày sau (8) , và như thế.

Cách tính toán Fibonacci Time Zones
Cách tính toán Fibonacci Time Zones

Nếu thêm Fibonacci Time Zones bằng tay, có thể tránh được năm số đầu tiên, vì chỉ báo này không đáng tin cậy khi tất cả các đường dọc được tập trung lại với nhau. Do đó, một số nhà giao dịch bắt đầu vẽ các đường thẳng đứng 13 hoặc 21 sau điểm xuất phát của họ.

Một số nền tảng biểu đồ cho phép bạn chọn điểm xuất phát (0) và điểm đầu tiên (1). Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn thời gian (1) biểu thị. Các số tiếp theo trong dãy sẽ tương ứng với khoảng thời gian được chọn.

Sử dụng Fibonacci Time Zones như thế nào?

Sử dụng Fibonacci Time Zones như thế nào?
Sử dụng Fibonacci Time Zones như thế nào?

Xác định điểm xuất phát là một yếu tố quan trọng nhưng chủ quan của việc sử dụng Fibonacci Time Zones. Ngày hoặc khoảng thời gian được chọn phải là ngày tương đối quan trọng, đánh dấu điểm cao hoặc điểm thấp. Khi chỉ báo được áp dụng cho ngày hoặc khoảng thời gian này, các đường thẳng đứng sẽ xuất hiện ở bên phải của điểm bắt đầu. Dòng đầu tiên sẽ xuất hiện một khoảng thời gian sau điểm bắt đầu, dòng tiếp theo sẽ xuất hiện hai dấu chấm sau đó, v.v.

Như đã chỉ ra trong phần Cách tính, thông thường một số vùng đầu tiên bị bỏ qua, vì chúng tập trung xung quanh điểm bắt đầu. Các đường thẳng đứng cách điểm xuất phát 13 chu kỳ trở lên có xu hướng đáng tin cậy hơn.

Fibonacci Time Zones về cơ bản cho chúng ta biết rằng sau mức cao hoặc thấp, mức cao hoặc thấp khác có thể xảy ra trong khoảng thời gian 13, 21, 55, 89, 144, 233 … sau thời điểm ban đầu.

Time Zones chỉ thời gian và hoàn toàn không liên quan đến giá cả. Do đó, Time Zones có thể đánh dấu mức cao hoặc mức thấp nhỏ hoặc chúng có thể đánh dấu những mức quan trọng. Giá cũng có thể hoàn toàn bỏ qua các múi giờ. Nếu điều này xảy ra nhiều lần, giá không tuân theo Fibonacci Time Zones nên điểm xuất phát khác có thể mang lại kết quả tốt hơn. Cũng có thể Fibonacci Time Zones không áp dụng cao cho một tài sản hoặc chứng khoán nhất định .

Fibonacci Time Zones có thể được sử dụng để xác nhận giao dịch hoặc phân tích. Ví dụ: nếu giá đang tiếp cận vùng hỗ trợ và cũng là Fibonacci Time Zones và sau đó giá tăng lên khỏi vùng hỗ trợ, thì hai phương pháp xác nhận lẫn nhau. Một điểm thấp có khả năng xảy ra và giá có thể tiếp tục tăng. Một hình thức phân tích khác được yêu cầu để đánh giá mức độ giá có thể tăng, vì Fibonacci Time Zones không cho biết mức độ di chuyển. Giá có thể tạo ra một mức thấp và sau đó tăng lên đáng kể, hoặc nó có thể chỉ tăng tạm thời trước khi giảm xuống mức thấp mới.

Sự khác biệt giữa Fibonacci Time Zones và Fibonacci Retracement

Fibonacci Time Zones là các đường thẳng đứng thể hiện các khoảng thời gian trong tương lai nơi giá có thể tạo ra mức cao, thấp hoặc đảo ngược. Fibonacci Retracement cho biết các khu vực giá có thể kéo trở lại mức cao hoặc thấp. Các lệnh hồi phục dựa trên giá và cung cấp các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự dựa trên số Fibonacci.

Giới hạn sử dụng Fibonacci Time Zones

Fibonacci Time Zones là một chỉ báo chủ quan trong đó điểm bắt đầu được chọn sẽ khác nhau tùy theo nhà giao dịch. Ngoài ra, vì một số nền tảng biểu đồ cho phép nhà giao dịch chọn thời gian biểu thị (1), điều này càng làm tăng thêm tính chủ quan và có thể loại bỏ hoàn toàn tính hữu ích của chỉ báo.

Chỉ báo, nếu được đặt đúng cách, có thể cho biết các khu vực thời gian mà giá có thể đặt ở mức cao hoặc thấp. Tuy nhiên, đây có thể là mức cao hoặc mức thấp nhỏ, hoặc mức cao. Múi giờ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về mức độ di chuyển của giá cả. Họ cũng hiếm khi xác định chính xác ngày bước ngoặt. Điều này khiến khó xác định xem chỉ báo có thực sự mang tính dự đoán hay chỉ ngẫu nhiên xuất hiện gần một số điểm đảo chiều.

Chỉ báo không nên được sử dụng riêng. Kết hợp nó với phân tích xu hướng và hành động giá , cũng như các chỉ báo kỹ thuật và / hoặc phân tích cơ bản khác .

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về Fibonacci Time Zones cũng như cách tính toán và cách sử dụng vào giao dịch. Đây là một chỉ báo cho nhà đầu tư tín hiệu giao dịch tuyệt vời dựa trên dãy số Fibonacci. Forex.com.vn hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một phương pháp giao dịch mới. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.