Fibonacci Fan là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả với Fibonacci Fan

Fibonacci Fan là gì và nó có công dụng như thế nào trong việc phân tích kỹ thuật? Hôm nay Forex.com.vn sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm Fibonacci Fan cũng như những chiến lược giao dịch với Fibonacci Fan đạt hiểu quả cao. Cùng theo dõi ngay nhé!

Fibonacci Fan là gì?

Fibonacci Fan là một kỹ thuật biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật sử dụng tỷ lệ Fibonacci để dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự bằng đồ thị.

Tỷ lệ Fibonacci có thể được sử dụng để mô tả tỷ lệ của mọi thứ từ các khối xây dựng nhỏ nhất của tự nhiên, chẳng hạn như nguyên tử, đến các mô hình tiên tiến nhất trong vũ trụ, như các thiên thể lớn không thể tưởng tượng được. Bản chất dựa vào tỷ lệ bẩm sinh này để duy trì sự cân bằng, nhưng thị trường tài chính dường như cũng tuân theo “tỷ lệ vàng” này.

Fibonacci Fan có những đặc điểm sau đây:

  • Một Fibonacci Fan là một phương pháp vẽ các mức hỗ trợ và kháng cự dựa trên các tỷ lệ được cung cấp bởi chuỗi Fibonacci.
  • Đường xu hướng được vẽ ở các khoảng cách nhau 23,6, 38,2, 50 và 61,8 phần trăm để dự đoán mức thoái lui.
  • Tỷ lệ Fibonacci, còn được gọi là “tỷ lệ vàng”, là khoảng 1,618. Tỷ lệ này được tìm thấy trong các môn khoa học tự nhiên và xã hội.

Cách vẽ Fibonacci Fan

Fibonacci Fan được vẽ theo quy trình sau:

Chọn một đỉnh hoăc một đáy bất kỳ tùy theo xu hướng

Cách vẽ Fibonacci Fan
Cách vẽ Fibonacci Fan

Vẽ đường Fibonacci từ đáy lên đỉnh

Cách vẽ Fibonacci Fan
Cách vẽ Fibonacci Fan

Vẽ các đường thẳng từ đáy qua các giao điểm ở các mốc Fibonacci và đường thẳng

Cách vẽ Fibonacci Fan
Cách vẽ Fibonacci Fan

Ý nghĩa là Fibonacci Fan

Fibonacci Fan là tập hợp các đường xu hướng tuần tự được vẽ từ đáy hoặc đỉnh thông qua một tập hợp các điểm được quy định bởi các đường Fibonacci Retracement. Để tạo ra chúng, một nhà giao dịch vẽ ra một đường xu hướng để tạo cơ sở cho fan, thường bao gồm các mức giá thấp và cao của chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định.

Để đạt được các mức thoái lui, nhà giao dịch chia sự khác biệt về giá ở mức thấp và cao theo các tỷ lệ được xác định bởi chuỗi Fibonacci, thường là 23,6%, 38,2%, 50% và 61,8%. Các đường được hình thành bằng cách kết nối điểm bắt đầu cho đường xu hướng cơ sở và mỗi mức thoái lui sẽ tạo ra hình quạt Fibonacci.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng các đường của hình quạt Fibonacci để dự đoán các điểm kháng cự hoặc hỗ trợ chính , tại đó họ có thể mong đợi xu hướng giá đảo ngược. Một khi nhà giao dịch xác định các mẫu trong biểu đồ, họ có thể sử dụng các mẫu đó để dự đoán các biến động giá trong tương lai và các mức hỗ trợ và kháng cự trong tương lai. Các nhà giao dịch sử dụng các dự đoán để tính thời gian cho các giao dịch của họ.

Chiến lược giao dịch với Fibonacci Fan

Dãy Fibonacci bắt đầu với các chữ số 0 và một, sau đó tiến hành vô hạn với số tiếp theo trong dãy bằng tổng của hai số đứng trước nó (ví dụ: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 35, v.v.). Tỷ lệ của bất kỳ số hạng liền kề nào bằng khoảng 1,618, được biểu diễn trong toán học bằng chữ cái Hy Lạp phi (Φ), và tình cờ làm nền tảng cho một số lượng lớn các mẫu hình tự nhiên. Vì những lý do không xác định, giá cổ phiếu dường như cũng hoạt động theo các mô hình phù hợp với tỷ lệ Fibonacci.

Các phân tích kỹ thuật dựa trên tỷ lệ Fibonacci tồn tại cho cả trục giá và thời gian của biểu đồ. Các nhà phân tích cũng có thể sử dụng các đường phản hồi để tạo ra cung hoặc quạt bằng cách sử dụng thang đo số học hoặc logarit. Dường như không ai biết liệu những công cụ này có hoạt động hay không vì thị trường chứng khoán thể hiện một số dạng mô hình tự nhiên hay vì nhiều nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ Fibonacci để dự đoán biến động giá, biến chúng thành một lời tiên tri tự hoàn thành. Trong bất kỳ trường hợp nào, các mức hỗ trợ và kháng cự chính có xu hướng xảy ra thường xuyên ở mức 61,8% trên cả xu hướng tăng và xu hướng giảm.

Để lấy ra ba tỷ lệ chính thường được sử dụng trong phân tích kỹ thuật dựa trên chuỗi Fibonacci, bạn chỉ cần tìm tỷ lệ của một số trong chuỗi với các số lân cận của nó. Các số liền kề tạo ra nghịch đảo của phi, hoặc 0,618, tương ứng với mức thoái lui ở mức 61,8 phần trăm. Các số cách nhau hai vị trí trong dãy số mang lại tỷ lệ 38,2 phần trăm và các số cách nhau ba vị trí mang lại tỷ lệ 23,6 phần trăm.

Ví dụ một số cách sử dụng Fibonacci Fan

Bán trong xu hướng tăng

Vẽ Fibonacci Fan trong xu hướng tăng và bán khi giá phá xuống vùng 38.2 và mục tiêu vùng là 61.8.

Bán trong xu hướng tăng
Bán trong xu hướng tăng

Mua trong xu hướng giảm

Vẽ Fibonacci Fan trong xu hướng giảm và mua vào lúc giá phá lên vùng 38.2 và mục tiêu là vùng 61.8.

Mua trong xu hướng giảm
Mua trong xu hướng giảm

Kết luận

Trên đây là khái niệm về Fibonacci Fan cũng như những chiến lược giao dịch với Fibonacci Fan đạt hiệu quả cao. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ bỏ túi thêm một công cụ hữu ích cho việc phân tích kỹ thuật. Chúc các bạn một ngày giao dịch hiệu quả!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.