Dow Jones là gì? Tìm hiểu cách giao dịch chỉ số bình quân công nghiệp DJIA

Chỉ số Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của thị trường tài chính. Đây là chỉ số giúp nhà đầu tư nắm được các diễn biến trên thị trường. Dow Jones cùng với S&P 500 là những chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng phải quan tâm mỗi ngày. Hôm nay, Forex.com.vn sẽ giới thiệu về Dow Jones là gì và tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế cũng như cách thức giao dịch chỉ số này trên thị trường.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones là tên gọi của Dow Jones Industrial Average (DJIA) là chỉ số cổ phiếu được tạo nên từ 30 cổ phiếu được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán New York NYSEsở giao dịch chứng khoán Nasdaq và được quản lý bởi công ty Dow Jones.

Chỉ số Dow Jones là gì?
Chỉ số Dow Jones là gì?

Dow Jonesđược coi là chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế Mỹ bởi nó bao gồm 3 chỉ số liên quan thuộc 3 ngành công nghiệp khác nhau đó là: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average) và Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average).

Chỉ số Dow Jones được ký hiệu là DJIA, DJ30 hay Dow 30…

Danh sách các công ty cấu thành chỉ số DJIA luôn được cập nhật dựa vào danh tiếng, sự tăng trưởng và mức độ quan tâm cổ phiếu của các nhà đầu tư. Sự lựa chọn 30 cổ phiếu trong danh sách được thực hiện bởi các biên tập viên tờ báo Wall Street Journal. Hiện tại, danh sách 30 công ty trong chỉ số DJIA bao gồm:

 1. 3M
 2. American Express
 3. Apple
 4. Boeing
 5. Caterpillar
 6. Chevron
 7. Cisco
 8. Coca-Cola
 9. The Walt Disney Company
 10. DowDuPont
 11. ExxonMobil
 12. General Electric
 13. Goldman Sachs
 14. The Home Depot
 15. IBM
 16. Intel
 17. Johnson & Johnson
 18. JPMorgan Chase
 19. McDonald’s
 20. Merck
 21. Microsoft
 22. Nike
 23. Pfizer
 24. Procter & Gamble
 25. Travelers Companies, Inc.
 26. United Technologies
 27. UnitedHealth
 28. Verizon
 29. Visa
 30. Wal-Mart

Sự ra đời của chỉ số Dow Jones

Trước đây, hàu hết các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến những cổ phiếu mà mình nắm giữ chứ không để tâm mấy đến các cổ phiếu khác. Người ta không quan tâm đến sự vận hành của thị trường chung.

Charles Dow, người sáng lập ra lý thuyết Dow nổi tiếng và cũng là người tiên phong cho trường phái phân tích kỹ thuật, cho rằng miễn là cổ phiếu được giao dịch trên thị trường thì sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường. Vì vậy, ông đã lập ra chỉ số Dow Jones, là mức trung bình của 11 doanh nghiệp vận tải, trong đó có 9 doanh nghiệp đến từ Mỹ trong tờ tạp chí Wall Street.

Chỉ số này lần đầu vào 26/5/1896 đã lấy giá đóng cửa của cổ phiếu thuộc 12 công ty lớn nhất thuộc ngành công nghiệp Mỹ. Đến năm 1916, số lượng cổ phiếu đã tăng lên 20, rồi đến năm 1928 tăng lên 30 và duy trì đến ngày nay.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được tính bằng phương pháp bình quân giản đơn. Giá trị của chỉ số bằng trung bình cộng của 30 cổ phiếu trong danh sách. Tức là lấy tổng 30 cổ phiếu chia cho 30.

Tuy nhiên, trong quá trình tính toán sẽ phát sinh một số nghiệp vụ vốn của công ty như tách, gộp cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới, thưởng cổ phần, bán chứng quyền, cổ phiếu trong rổ đại diện bị giảm giá trong những ngày giao dịch không có cổ tức…làm cho giá trị của chỉ số bị thay đổi trong khi giá cổ phiếu thực chất không thay đổi. Để khắc phục điều này, công thức của chỉ số DJIA được chia cho một ước số. Ước số này sẽ được điều chỉnh liên tục khi có bất kỳ một sự kiện nào liên quan đến các nghiệp vụ trên.

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Việc tập hợp 30 chỉ số chứng khoán đến từ 30 công ty lớn nhất nước Mỹ khiến chỉ số DJIA có tính đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế nước này. 30 công ty này đến từ các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, giải trí, hàng tiêu dùng, thương mại,… chứ không riêng ngành công nghiệp.

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones
Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones chịu tác động bởi các hoạt động kinh tế, chính trị như các chính sách về kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, GDP, xuất nhập khẩu,… Vì vậy nhìn vào chỉ số này, chúng ta có thể hình dung được nền kinh tế Mỹ đang diễn ra như thế nào. Ngoài ra, Mỹ là quốc gia có nền kinh tế mạnh và ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới nên chỉ số DJIA cũng thể hiện được tổng quan nền kinh tế thế giới.

Đối với nhà đầu tư, dù có cầm giữ chỉ số này hay không, thì việc theo dõi diễn biến của giá chỉ số DJIA cũng rất quan trọng. Vì nó thể hiện được bức tranh của nền kinh tế Mỹ và quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến các chỉ số chứng khoán khác. Nên biết được chỉ số DJIA sẽ cho nhà đầu tư có hướng đi và chiến lược giao dịch tốt hơn. Tuy nhiên, một số trường hợp, chỉ số này không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chung, vì vậy bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ số này để đưa ra chiến lược đầu tư.

Đầu tư chỉ số Dow Jones

Sau đây là một số gợi ý đầu tư vào chỉ số Dow Jones:

 • Mua cổ phiếu của các công ty trong danh sách Dow Jones. Những cách thức để thực hiện điều này có thể kể đến như đầu tư vào các quỹ ETF, Diamond Trust (AMEX: DIA) hay The Proshares Trust Ultra Dow 30 (AMEX: DDM).
 • Đầu tư vào quỹ chỉ số Proshares Trust Short Dow 30 (AMEX: DOG) và Proshares Trust Ultra Short Dow 30 (AMEX: DXD). Hai quỹ này chuyển động ngược chiều Dow. Trong đó Proshares Trust Ultra Short Dow 30 chuyển động ngược chieuè gấp 2 lần so với DJIA.
 • Giao dịch quyền chọn. Quyền chọn được giao dịch ngược lại với quỹ chỉ số Dow Diamonds. Cũng có quyền chọn dựa vào chỉ số DJIA (DJX). Hợp đồng quyền chọn chỉ số DJX được dựa trên 1/100 giá trị hiện tại của chỉ số Dow.

Kết luận

Chỉ số Dow Jones vẫn giữ vững tầm quan trọng của nó trong mắt nhà đầu tư. Đây là chỉ số phản ảnh tốt nhất nền kinh tế Mỹ. Nếu bạn là một người yêu thích thị trường tài chính thì đừng quên theo dõi chỉ số DJIA thường xuyên nhé!

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.