Các mẫu hình Inside bar chuyên sâu trong giao dịch Forex

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những kiến thức căn bản của mô hình nến Inside Bar. Ở bài viết này, sẽ giới thiệu đến các bạn chuyên sâu hơn với các mẫu hình Insdie bar bị biến thể của mô hình nến này. Hãy cùng tham khảo để có thể sử mô hình này đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Cấu trúc mô hình Inside bar

Inside bar có cấu trúc gồm một nến Mother bar đứng trước một hoặc nhiều nến con phía sau nó được gọi là nến Inside bar.  Nến Mother bar bắt buộc phải bao bọc lấy toàn bộ từ giá cao nhất đến giá thấp nhất của của Inside bar thì đó mới là mô hình Inside bar có ý nghĩa.

Cấu trúc mô hình inside bar

Bạn cần lưu ý rằng: Mô hình Inside bar này đại diện cho tình trạnh do dự, tích lũy của thị trường, đây chưa phải là tín hiệu của sự đảo chiều xu hướng.

Ý nghĩa nến Inside bar là gì?

Mô hình này xuất hiện trên biểu đồ giá thì đồng nghĩa với việc thị trường rơi vào trạng thái do dự, xu hướng hình thành trước đó đã bị suy yếu đi và volume giao dịch cũng thu nhỏ lại. Lúc này, thị trường đang trong trạng thái “nghỉ ngơi” trước khi nó tìm ra hướng đi tiếp theo, nến Inside bar trong mô hình càng nhiều thì sau đó xu hướng thị trường sẽ bức phá càng mạnh mẽ.

Các mẫu hình Inside bar biến thể

Mô hình nến này không có một dạng cố định, mà có nhiều biến thể khác nhau. Các biến thể này cũng ứng với những mức độ hiệu quả khác nhau.

Double inside bar – Mẫu hình inside bar đa nến:

Nếu bạn nhìn thấy trên biểu đồ giá xuất hiện mô hình inside bar với cấu trúc gồm một Mother bar đứng trước, và sau đó là 2 hay nhiều nến Inside bar nằm trọn vẹn trong thanh nến Mother bar thì đây chính mà mẫu hình hình Inside bar đa nến.

Mô hình này báo hiệu cho bạn biết rằng thị trường đã ở trong trạng thái tích lũy một thời gian dài, dồn nén một lực lớn và sau đó khả năng rất cao sẽ sinh ra một lực đẩy cực mạnh đưa giá thị trường đi rất xa.

Mẫu hình inside bar đa nến

Các bài viết liên quan:

Coiling Inside bar – Mẫu hình Inside bar lồng vào nhau

Đặc điểm nhận dạng của biến thể này rất đặc biệt với các thanh nến lần lượt lồng vào nhau theo chiều hướng giảm dần. Có nghĩa là mỗi cây nến đứng phía sau đều bị bao trọn bởi cây nến đứng trước nó từ phần đỉnh đến phần đáy nến. Mẫu biến thể thể hiện một sự tích lũy đều đặn và tạo nên môt lực nén dẫn đến sự bùng nổ giá mạnh mẽ sau đó đưa giá đi rất xa. Nếu mô hình càng có nhiều nến con ở phía sau lồng vào nhau thì sức bộc phá sẽ càng lớn hơn nữa.

Mẫu hình Inside bar lồng vào nhau

Fakey – Inside bar false breakout

Mô hình Fakey phát ra tín hiệu có phần rõ rệt hơn so với các biến thể khác của Inside bar, và sự từ chối giá của nó có phần mạnh mẽ hơn rất nhiều so với mô hình Inside bar. Vậy nên, Fakey còn được nhiều nhà đầu tư sử dụng như một tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Mô hình này là một mô hình Inside bar có sự phá vỡ giá giả, điều này có nghĩa là sau khi mô hình bị phá vỡ  và đi theo một hướng khác, thế nhưng sau đó lại nhanh chóng quay lại với xu hướng trước đó. Tình huống này tạo nên một sự phá vỡ giả, khiến nhà đầu tư rất dễ bị mắc lừa.

Inside bar false breakout

Inside bar – Pin bar combo

Đây là mô hình có kết cấu bao gồm 1 nến Mother bar đứng trước và một nến Pin bar đứng sau, toàn bộ nến Pin bar sẽ bị bao bọc bởi nến Mother bar. Mô hình kết hợp này là một tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ với  trạng thái tích lũy thị trường của nến Inside bar và sự từ chối giá đến từ nến Pin bar.

Inside bar - Pin bar combo

Gợi ý cách giao dịch với các mẫu hình Inside bar biến thể

Với các mô hình Inside bar, nhà đầu tư sẽ có 2 cách giao dịch là theo xu hướng tiếp diễn hoặc là xu hướng đảo chiều. Nhưng đa phần, mô hình này được sử dụng như một tín hiệu tiếp diễn xu hướng thị trường, nhất là với các xu hướng mạnh mẽ. Tuy vậy, nếu mô hình xuất hiện tại vùng kháng cự quan trọng thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch theo xu hướng đảo chiều.

Giao dịch với mô hình Inside bar tiếp diễn

Nếu thị trường đang tồn tại một xu hướng giá mạnh mẽ, thì xu hướng tiếp diễn của Inside bar sẽ càng được khẳng định mạnh mẽ hơn nữa. Mô hình xuất hiện báo hiệu sự lưỡng lự của thị trường và sau đó sẽ tiếp tục đi theo xu hướng hình thành trước đó. Các nhà đầu tư nào chưa nhận thấy được xu hướng thì đây là cơ hội cho bạn nhập cuộc để bắt lấy cơ hội một lần nữa.

Khi xu hướng giá của thị trường đang trên đà tăng mạnh mẽ, các nhà đầu tư nên thực hiện lệnh mua ngay lúc Inside bar xuất hiện, thế nhưng bạn chỉ nên mua dần dần với khối lượng nhỏ mỗi lần giá giảm xuống. Còn nếu thị trường đang có xu hướng giảm mạnh hãy vào lệnh ngược lại nhé.
mô hình Inside bar tiếp diễn

Giao dịch với mô hình Inside bar đảo chiều xu hướng

Nếu tình hình thị trường đang tồn tại một xu hướng nhưng khá yếu, và đồng thời xu hướng này gặp phải vùng kháng cự quan trọng có nghĩa là khả năng đảo chiều xu hướng của mô hình này càng được khẳng định mạnh mẽ hơn nữa. Nhất là các trường hợp sau đây:

  • Khi thị trường đang tồn tại xu hướng tăng giá, nến Mother bar là nến xanh và nến Inside bar là nến đỏ
  • Khi thị trường đang tồn tại xu hướng giảm giá, nến Mother bar là nến đỏ và nến Inside bar là nến xanh.

mô hình inside bar đảo chiều xu hướng

Ví dụ: Bạn có thể quan sát thấy mô hình Inside bar khi được tổng hợp biến thành một mô hình nến Pin bar, và chúng ta cũng biết rằng Pin bar chính lá mô hình nến đại diện cho sự đảo chiều xu hướng trong một khoảng thời gian ngắn.

Vậy nên, khả năng đảo chiều xu hướng ở trường hợp này có xác xuất rất cao, bạn hoàn toàn có thể giao dịch ngược xu hướng đang tồn tại trên biểu đồ. Thế nhưng, tốt nhất là bạn chỉ nên giữ lệnh trong một thời gian ngắn vì rất có thể thị trường sẽ quay lại với xu hướng trước đó bất bất kỳ lúc nào.

Các bài viết liên quan:

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.