Chỉ báo bollinger bands là gì? Hướng dẫn sử dụng bollinger bands một cách hiệu quả

Bollinger bands là gì? Nó chính là một công cụ phân tích kỹ thuật được ra đời vào những năm 80 do Jonh Bollinger phát minh và đăng ký thương hiệu vào năm 2011. Bollinger bands được dùng để đo lường sự biến động của giá cả trong thị trường, chúng ta có thể xác định được giá thị trường đang ở mức cao hay thấp so với xu hướng trước đó với chỉ báo này.

Cấu tạo của Bollinger bands

Một dải Bollinger được hình thành bởi sự kết hợp của đường trung bình động (MA) và độ lệch chuẩn. Bao gồm: một đường SMA nằm giữa và hai dải: dải trên (Uper band) và dải dưới (Lower band).

Dai Bollinger Bands la gi

  • Với đường MA sẽ mặc định sử dụng đường SMA(20).
  • Dải trên (Uper band): dải này sẽ có vị trí nằm trên đường SMA(20), nó thường có độ lệch chuẩn là 2 và được đo lường trong khoảng thời gian 20 phiên liên tiếp nhau.
  • Dải dưới (Lower band): dải này sẽ có vị trí nằm dưới đường SMA(20), nó thường có độ lệch chuẩn là 2 và được đo lường trong khoảng thời gian 20 phiên liên tiếp nhau.

Cách thức hoạt động của Bollinger Bands

  • Nếu bạn nhìn thấy các dải có khoảng cách gần nhau, điều này phản ánh rằng thị trường đang có biên độ giao động thấp.
  • Ngược lại, nếu khoảng cách giữa các dải xa nhau, thì ta có thể hiểu rằng thị trường đang có biên độ giao động cao.
  • Còn với trường hợp dải bollinger có độ dốc nhỏ, trong một khoảng thời gian dài đường chuyển động gần như là song song với nhau. Điều này cho thấy tình hình thị trường đang bình ổn.

Các bài viết liên quan:

Gợi ý phương pháp giao dịch với Bollinger bands

Có nhiều phương pháp giao dịch khác nhau khi các nhà đầu tư sử dụng dải Bollinger để phân tích tình hình thị trường. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số cách vào lệnh giao dịch như sau:

  1. Khi bạn nhìn thấy giá thị trường chạm ngưỡng thấp nhất của phần nửa dưới dải bollinger, hãy đặt lệnh mua vào lúc này và thực hiện đóng lệnh khi nào giá chạm đường SMA.
  2. Cách vào lệnh thứ 2 là bạn sẽ thực hiện lệnh mua khi giá thị trường trượt lên trên phần nửa trên của dải bollinger. Bởi vì, trường hợp này thường sẽ cho nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
  3. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt lệnh bán nếu bạn nhìn thấy giá thị trường đi xuống và thấp hơn giá trị dưới của nửa dưới dải Bollinger. Nếu giá thị trường dịch chuyển như thế rất có thể xu hướng của nó sẽ tiếp tục giảm.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp bollinger cùng các chỉ báo khác để phân tích tình hình thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư thường kết hợp chỉ báo này cùng với các biểu đồ để cho kết quả phân tích có độ chính xác cao hơn.

Các bài viết liên quan:

Bài viết khác

Đăng nhập tài khoản của bạn dưới đây

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.